IAEA bác tin nổ tại cơ sở uranium ngầm của Iran

Tin mới

30/01/2013 11:36

(NLĐO) – Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) hôm 29-1 đã bác bỏ thông tin xảy ra vụ nổ tại cơ sở làm giàu uranium Fordow của Iran mà truyền thông Israel và phương Tây đưa tin tuần trước.

Đây là động thái bất thường từ phía IAEA vài ngày sau khi một số phương tiện truyền thông Israel và phương Tây vào cuối tuần qua đã tung tin về vụ nổ. Người phát ngôn IAEA Gill Tudor tuyên bố ngắn gọn rằng bác bỏ của Iran về “sự cố” tại cơ sở Fordow là “hoàn toàn khớp với quan sát của IAEA”.
 
Trước đó, hôm 28-1, Mỹ tuyên bố không tin xảy ra một vụ nổ tại Fordow, được chôn sâu dưới lòng đất để bảo vệ nó chống lại bất kỳ cuộc tấn công của đối phương.
 

Người phát ngôn IAEA cho hay bác bỏ của Iran về “sự cố”
tại cơ sở Fordow là “hoàn toàn khớp với quan sát của IAEA”. Ảnh: BUSINESS INSIDER

Chủ tịch Uỷ ban Chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của Quốc hội Iran, ông Alaeddin Boroujerdi, chỉ trích những bài báo trên định gây ảnh hưởng tiêu cực đến các vòng đàm phán hạt nhân sắp tới giữa Iran và nhóm P5+1 (Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga, Mỹ và Đức).
 
Cơ sở hạt nhân đầy nhạy cảm của Iran này nằm sâu trong lòng núi gần thành phố Qom, cách thủ đô Tehran khoảng 160 km về phía Nam, nhằm bảo vệ cơ sở trước các cuộc không kích. Cơ sở Fordow bị các cường quốc phát hiện hồi năm 2009 và bắt đầu hoạt động làm giàu uranium lên cấp độ 20% từ cuối năm 2011.
H.Bình (Theo Reuters, Press TV)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI