Xuất khẩu dầu Iran đột ngột nhảy vọt nhờ Trung Quốc

Tin mới

31/01/2013 10:43

(NLĐO)- Xuất khẩu dầu thô Iran tháng 12 vừa qua đã tăng vọt tới mức cao nhất kể từ khi bị Liên minh Châu Âu áp đặt lệnh cấm vận từ tháng 7-2012.

Siêu tàu chở dầu Iran ''Delvar'' (trái) thả neo tại Singapore hồi tháng 1-2012

Theo các nhà phân tích và nguồn tin hải quan, nhu cầu đối với “vàng đen” ngày càng lớn và sự mở rộng các hạm đội của Trung Quốc đã giúp nước thành viên của OPEC này vượt qua lệnh trừng phạt của EU.

Reuters dẫn hai nguồn tin nội bộ và các dữ liệu hải quan, đồng thời có tham khảo ý kiến của các nhà tư vấn cho biết xuất khẩu dầu của Iran tăng tới 1,4 triệu thùng/ngày trong tháng 12.

Các nhà phân tích cũng nhận định rằng xuất khẩu dầu mỏ Iran dự kiến sẽ lại tụt dốc trong tháng 1 sau khi lên tới đỉnh điểm trong tháng 12 do những trừng phạt mới từ Mỹ.

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran đã ảnh hưởng không nhỏ tới ngành xuất khẩu dầu mỏ của nước cộng hòa Hồi giáo này. Cụ thể xuất khẩu dầu mỏ Iran đã giảm xuống một nửa trong năm 2012, từ 2.2 triệu thùng/ngày hồi cuối năm 2011, khiến doanh thu thất thoát hàng tỉ đô la và đồng tiền mất giá nghiêm trọng.

Tuy nhiên, nhu cầu tăng đột biến từ khách hàng hàng đầu, Trung Quốc và những khách hàng khác như Ấn Độ, Nhật Bản, cũng như việc các nước này tích cực sắm sửa các đội tàu mới khiến xuất khẩu của Iran đột ngột tăng lên hồi cuối năm ngoái.

Mỹ và EU đang kỳ vọng những áp lực về kinh tế sẽ buộc Iran phải để tâm tới các lo ngại quốc tế về chương trình hạt nhân mà họ luôn khăng khăng là chỉ vì mục đích hòa bình, nhưng phương Tây nghi ngại là nhằm mục đích sản xuất vũ khí.
Đỗ Quyên (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI