IAEA điều tra thêm về Nhà máy Fukushima I

Tin mới

15/04/2013 22:38

Từ ngày 15-4, nhóm chuyên gia hạt nhân của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) sẽ thanh sát Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima I (Nhật Bản) để đánh giá nỗ lực loại bỏ các lò phản ứng bị tàn phá hơn 2 năm trước.

Nhóm chuyên gia cũng xem xét các sự cố liên tục gần đây như rò rỉ nước nhiễm phóng xạ và tình trạng mất điện gây hư hại các hệ thống làm lạnh năng lượng hạt nhân đã qua sử dụng trong nhiều tuần lễ của tháng 3 và 4-2013.


Chuyên gia IAEA thanh sát nhà máy Fukushima I năm 2012. Ảnh: IAEA

Sau cuộc họp ban đầu trong ngày 15-4 với các quan chức chính phủ Nhật Bản và Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO), đơn vị chủ quản của Fukushima I, nhóm chuyên gia gồm 12 thành viên sẽ đi thực địa tại nhà máy từ ngày 17 đến 19-4.
Giới chức Nhật Bản cho biết báo cáo sơ bộ sẽ được công bố ngày 22-4. Ông Juan Carlos Lentijo, người đứng đầu nhóm chuyên gia, nói: “Sau khi kiểm tra và thảo luận, hy vọng chúng tôi sẽ thu thập được những thông tin mới để đưa ra đánh giá và phản hồi cho chính phủ Nhật Bản”.

Theo hãng tin Kyodo, chuyến kiểm tra được tiến hành theo đề nghị của Nhật Bản và là lần thứ ba IAEA khảo sát Fukushima I kể từ khi nhà máy hứng chịu trận động đất 9 độ Richter và sóng thần khổng lồ vào tháng 3-2011.

Mỹ Nhung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI