Nhật Bản: Fukushima lại lâm nguy

Tin mới

06/08/2013 09:03

(NLĐO)- Theo Cơ quan Điều chỉnh Nguyên tử Nhật (NRA), nhà máy điện hạt nhân Fukushima đang đối mặt với “tình trạng khẩn cấp” mới do sự hình thành nước nhiễm phóng xạ mức độ cao.


Lò phản ứng số 3 tại nhà máy Fukushima (Ảnh do Kyodo chụp hồi tháng 7-2013)


NRA hôm 5-8 cảnh báo nước nhiễm xạ đã vượt qua hàng rào dưới đất tại nhà máy Fukushima và vượt quá mức độ nhiễm xạ cho phép. Điều đó có nghĩa là số nước ô nhiễm này đang rỉ ra Thái Bình Dương ngày càng nhanh. 

Các biện pháp của Công ty Điện lực Tokyo (Tepco) được cho là chỉ mang tính chất tạm thời. Công ty này cũng đang bị chỉ trích vì sự thiếu minh bạch về các vụ rò rỉ.

Sau khi lún sâu vào khủng hoảng kể từ thảm họa động đất và sóng thần năm 2011, Tepco vẫn liên tục phải vật lộn để giải quyết tình trạng nước nhiễm phóng xạ mức độ cao có nguy cơ rò rỉ ra biển. Hồi tháng trước, công ty này đã lần đầu tiên thừa nhận nước nhiễm phóng xạ đã vượt qua hàng rào dưới đất tại nhà máy Fukushima và đang rò rỉ ra biển, song họ cũng khẳng định đang từng bước khắc phục.

Tuy nhiên, theo đánh giá của ông Masashi Goto một kỹ sư hạt nhân đã nghỉ hưu từng làm việc tại Tepco thì công ty này không nhạy bén trong việc giải quyết các thảm họa về nước nhiễm độc. Ông Goto cũng nhấn mạnh rằng tình huống hiện tại vượt quá khả năng của Tepco.

Cũng theo cảnh báo của NRA, khi hàng rào dưới đất tại nhà máy Fukushima bị vượt qua, nước nhiễm phóng xạ có thể rò rỉ sang các khu vực thấp hơn trên mặt đất rất nhanh. Một khi dâng tới mặt đất, dòng chảy sẽ “cực kỳ nhanh”.

"Nước nhiễm xạ có thể dâng lên mặt đất ở nhà máy trong vòng ba tuần nữa", báo Asahi Shimbun dẫn lời một số chuyên gia cho biết hôm 3-8.
Đỗ Quyên (Theo BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI