IAEA: Iran loại bỏ vật liệu hạt nhân nhạy cảm

Tin mới

21/07/2014 11:45

(NLĐO) – Iran đã loại bỏ lượng urani làm giàu nhạy cảm nhất theo thỏa thuận tạm thời đạt được với nhóm P5+1 (Mỹ, Pháp, Trung Quốc, Nga, Đức và Anh) năm ngoái, theo Cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hiệp Quốc hôm 20-7.

Báo cáo mới nhất của Cơ quan Năng Lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho thấy Iran đã thực thi các điều khoản của thỏa thuận đạt được với các cường quốc, theo đó Tehran phải hạn chế các hoạt động chế tạo hạt nhân để đổi lấy sự nới lỏng trừng phạt về kinh tế.

 

Iran đã loại bỏ cơ sở làm giàu uranium nhạy cảm nhất theo thỏa thuận tạm thời về hạt nhân. Ảnh: Reuters

Iran đã loại bỏ cơ sở làm giàu uranium nhạy cảm nhất theo thỏa thuận tạm thời về hạt nhân. Ảnh: Reuters

 

Thỏa thuận sơ bộ đã hết hiệu lực hôm 20-7 nhưng được gia hạn thêm 4 tháng với một số điều chỉnh sau khi Iran và P5+1 thất bại trong cuộc đàm phán nhằm đạt được một thỏa thuận toàn diện lâu dài về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran. Bước đi này  phần nào cho thấy những khó khăn mà các bên phải đối mặt trong cuộc đàm phán, ngay cả khi Tehran thực thi  những cam kết theo thỏa thuận ban đầu.

Nhóm 6 cường quốc muốn Iran giảm đáng kể chương trình làm giàu urani nhằm đảm bảo nước này không thể sản xuất bom hạt nhân. Tuy nhiên, Iran nói rằng chương trình hạt nhân nước này nhằm phục vụ cho mục đích hòa bình và bày tỏ mong muốn các lệnh trừng phạt kinh tế được dỡ bỏ sớm nhất có thể.

Theo hiệp ước đạt được tại Geneva - Thụy Sĩ vào ngày 24-11-2013, Iran phải tạm dừng hoạt động làm giàu urani ở mức 20%. Theo IAEA, Iran cũng hoàn tất quá trình pha loãng và chuyển hóa gần 210kg urani hàm lượng 20% thành oxide trong khoảng nửa năm. Iran cho hay việc chế tạo urani là để cung cấp nhiên liệu cho các nhà máy điện hạt nhân và các lò phản ứng nghiên cứu chứ không phát triển vũ khí hạt nhân như các nước phương Tây cáo buộc.

 

Xuân Mai (Theo BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI