Tại phiên điều trần của Thượng viện Mỹ ngày 8-4, Ngoại trưởng John Kerry nhấn mạnh nếu Iran quyết định chế tạo bom nguyên tử, nước này sẽ chỉ cần vỏn vẹn 2 tháng để hoàn thành. Ông Kerry gọi đây là “bước đột phá về nguyên tử của Tehran”.

Mục tiêu của nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Trung Quốc , Nga , Đức và Mỹ) tại các cuộc đàm phán là kéo dài khoảng thời gian chế tạo bom tiềm năng trên - có thể dài khoảng 1 năm -  bằng cách thuyết phục Iran giảm quy mô chương trình hạt nhân.

Cao ủy Ngoại giao EU Catherine Ashton (trái) và Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif tại cuộc đàm phán hạt nhân ở Vienna hôm 8-4. Ảnh: Reuters

Cao ủy Ngoại giao EU Catherine Ashton (trái) và Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif

tại cuộc đàm phán hạt nhân ở Vienna hôm 8-4. Ảnh: Reuters

Cụ thể, các quốc gia phương Tây yêu cầu Tehran cắt giảm số lượng máy ly tâm cũng như lượng uranium được làm giàu, đồng thời hạn chế các nghiên cứu công nghệ mới và cho phép thanh sát viên của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) vào kiểm tra.

Cuộc họp hôm 8 và 9-4 nằm trong vòng đàm phán thứ ba giữa các nước phương Tây và Iran kể từ tháng 2-2014 nhưng chưa thu được kết quả nào khả quan.

Đại diện đàm phán cấp cao của Tehran, Thứ trưởng Ngoại giao Abbas Araqchi cho biết “thảo luận chung” đã được thông qua và chuẩn bị bàn chi tiết. “Iran sẽ không đình chỉ việc làm giàu uranium trong mọi trường hợp nhưng có thể xem xét về mức độ làm giàu” – ông Araqchi tuyên bố.

Chương trình hạt nhân Iran luôn được khẳng định chỉ sử dụng cho mục đích hòa bình như sản xuất năng lượng điện và Tehran muốn Liên Hiệp Quốc cùng các nước phương Tây dỡ bỏ lệnh cấm vận về kinh tế.

P.Nghĩa (Theo Reuters)