Mỹ và Iran gặp riêng để bàn vấn đề hạt nhân

Tin mới

08/06/2014 21:21

Chính phủ Mỹ sẽ cử các nhà ngoại giao đến Geneva - Thụy Sĩ để hội đàm với phía Iran về vấn đề hạt nhân trong 2 ngày 9 và 10-6.

Đây là cuộc thương thảo trực tiếp chính thức đầu tiên giữa 2 nước trong nhiều thập kỷ, qua đó cho thấy Mỹ quyết tâm phá vỡ bế tắc trong các cuộc đàm phán đang diễn ra về chương trình hạt nhân của Iran.

Theo hãng tin Reuters, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Bill Burns sẽ dẫn đầu phái đoàn bao gồm các nhà ngoại giao và quan chức Nhà Trắng. Trong khi đó, một quan chức cấp cao Mỹ cho biết dẫn đầu đoàn đại biểu của Iran có thể là Thứ trưởng Ngoại giao Abbas Araqchi.

Quan chức này nhấn mạnh: “Để xác định xem liệu Mỹ có thể đạt được một giải pháp ngoại giao với Iran về vấn đề hạt nhân hay không, chúng tôi tin rằng cần tham gia đàm phán một cách chủ động và tích cực”.

 

Bà Catherine Ashton và Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad tại cuộc đàm phán hôm 14-5 Ảnh: Reuters

Bà Catherine Ashton và Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad tại cuộc đàm phán hôm 14-5

Ảnh: Reuters

 

Vòng đàm phán gần đây nhất giữa Iran và nhóm P5+1 (Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) đã kết thúc vào tháng rồi mà không đạt được tiến triển nào. Hai bên đổ lỗi cho nhau đã đưa ra những đòi hỏi “không thực tế”.

Vòng đàm phán tiếp theo giữa 2 bên dự kiến tiếp tục diễn ra ở Vienna - Áo từ ngày 16 đến 20-6 dưới sự điều phối của bà Catherine Ashton, Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU).

Hai bên đang đặt mục tiêu đi đến một thỏa thuận toàn diện vào ngày 20-7. Theo đó, Iran sẽ kiềm hãm chương trình hạt nhân để đổi lấy việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế.

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI