Iceland bất mãn Mỹ

Tin mới

11/01/2011 23:50

Iceland hôm 10-1 đã triệu tập đại sứ Mỹ Luis Arreaga tại Reykjavik để thông báo sự bất mãn về việc một tòa án Mỹ yêu cầu được cung cấp các chi tiết về tài khoản trên mạng xã hội Twitter của nghị sĩ Iceland Birgitta Jonsdottir, từng là một người tình nguyện của WikiLeaks. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ P.J. Crowley xác nhận: “Đại sứ của chúng tôi đã được triệu tập. Chính phủ Iceland bày tỏ những điều họ quan tâm”.

Theo hãng tin Reuters, thông tin mà Chính phủ Mỹ tìm kiếm bao gồm tất cả dữ liệu liên quan, các địa chỉ được sử dụng để vào Twitter, địa chỉ email và địa chỉ nơi cư trú cũng như dữ liệu và chi tiết các tài khoản ngân hàng và thẻ tín dụng. Cuối tuần qua, WikiLeaks đã lên án Mỹ vì đã yêu cầu thông tin như trên và mô tả đó là sự quấy rầy.

 
Ngoại trưởng Iceland Ossur Skarphedinsson tuyên bố hành vi đó của nhà chức trách Mỹ là không thể chấp nhận được. Ông nhấn mạnh Chính phủ Iceland sẽ làm tất cả mọi việc trong quyền hành của mình để bảo vệ nghị sĩ Jonsdottir.
 
Trong khi đó, nhà sáng lập website WikiLeaks Julian Assange ra tòa ở London (Anh) ngày 11-1. Người phát ngôn tòa án Anh cho biết: “Phiên tòa hôm 11-1 là để bảo đảm rằng đã xác định được các vấn đề có thực trong vụ án này ”. Ông Assange dự kiến tiếp tục ra tòa  vào ngày 7-2.
Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI