Những người này bị bắt tại nơi tiến hành dự án tàu cao tốc trong khuôn viên căn cứ không quân.

Ông Heru Santoso Ananta Yudha, giám đốc quan hệ công chúng của Tổng cục xuất nhập cảnh, hôm 27-4 cho biết : “Dựa trên quá trình kiểm tra sơ bộ, 5 người nước ngoài này bị nghi vi phạm quy định nhập cư do không xuất trình được giấy tờ đi lại và lưu trú hợp pháp”.

Một trong những công dân Trung Quốc bị bắt giữ tại căn cứ Halim Perdanakusuma. Ảnh: Tempo

5 người Trung Quốc được xác định gồm quản lý Guo Lin Zhong, 26 tuổi, nhà nghiên cứu Wang Jun, 28 tuổi, và 3 kỹ sư Zhu Huafeng, 47 tuổi, Cheng Qianwu, 48 tuổi, Xie Wuming, 41 tuổi.

“Wang Jun và Guo Lin Zhong không thể xuất trình giấy tờ cần thiết trong khi những người còn lại có thể xuất trình giấy tờ tùy thân và giấy phép lưu trú tạm thời” - quan chức này nói thêm.

Ông Heru cho hay 5 người này đang bị giam giữ tại văn phòng xuất nhập cảnh để điều tra thêm. Văn phòng quản lý xuất nhập cảnh sẽ hợp tác với lực lượng không quân để xác định chính xác hoạt động của những người bị bắt giữ.

Trước đó, ông Wiko Sofyan, trưởng phòng thông tin thuộc lực lượng không quân Indonesia, xác nhận 5 người Trung Quốc nói trên cùng với 2 người Indonesia bị bắt giữ khi đang tiến hành hoạt động khoan.

7 người này là nhân viên của Công ty PT Geo Central Mining, đối tác của PT WIjaya Karya, công ty chịu trách nhiệm thực hiện dự án tàu cao tốc Indonesia-Trung Quốc.

AUV tên gọi NRL Reliant của hải quân Mỹ. Ảnh: Hải quân Mỹ

Trong khi đó, hôm 27-4, Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội một công dân Trung Quốc sống ở TP Orlando, bang Florida các tội danh: hoạt động gián điệp, âm mưu lừa đảo, rửa tiền, xuất khẩu bất hợp pháp thiết bị không người lái dưới nước (UUV) về đại lục.

Theo cáo trạng, bà Amin “Amy” Yu điều hành Công ty Ifour (trụ sở ở bang Florida) từ năm 2009-2014 và Công ty Amin (trụ sở ở bang Ohio) từ năm 2002-2009. Hai công ty này chuyên về lĩnh vực mua sắm trang thiết bị quốc phòng đại diện cho hải quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLAN) cũng như ĐH Kỹ thuật Harbin (HEU).

HEU là địa điểm nghiên cứu và phát triển quân sự của PLAN, đóng vai trò là một trong những đơn vị chủ chốt phát triển công nghệ và trang thiết bị tiên tiến cho PLAN.

Yu đã bắt tay với 5 đồng phạm ở HEU và PLAN để thu thập và xuất khẩu thiết bị quốc phòng từ các công ty đặt trụ sở ở Canada, Châu Âu và Mỹ về Trung Quốc. Các thiết bị bao gồm UUV, phương tiện điều khiển từ xa dưới nước (ROV) và xe tự hành lội nước (AUV). Nhiều thiết bị trong số này bị xuất khẩu trái phép.

Ngoài ra, nhóm của bà Yu còn tuồn cáp kết nối dưới nước như AWQ/XSL, MSSK/MINL; đơn vị xử lý máy tính PC104; bộ truyền tín hiệu kỹ thuật số 907 Multiplexers; cảm biến áp suất, truyền dẫn và nhiệt độ dưới nước… về đại lục.

Luật sư của bà Yu cùng những nghi phạm khác từ chối bình luận liên quan đến các cáo buộc. Đây được xem là một vụ bê bối gián điệp mới ảnh hưởng đến quan hệ Mỹ - Trung thời gian gần đây.

Xuân Mai - Phạm Nghĩa (Theo Tempo, Jakarta Post, Sputnik)