Phát biểu với giới truyền thông tại trụ sở cảnh sát quốc gia, Tổng Thanh tra Mohammad Iqbal cho biết 58 "kẻ khiêu khích" đứng đằng sau vụ bạo lực này đã bị bắt. Ngoài ra, 14 chiếc xe bị phóng hỏa, trong đó có 3 xe của cảnh sát. Ông này cho biết thêm vụ bạo động không phải diễn ra tự phát mà đã được lên kế hoạch từ trước và cảnh sát đã thu giữ một số phong bì có tiền. 

Trong khi đó, Thị trưởng Jakarta Anies Baswedan kêu gọi những người biểu tình giữ gìn trật tự và an ninh công cộng để không xảy ra thêm trường hợp thương vong nào nữa.

Indonesia bùng nổ bạo lực sau bầu cử - Ảnh 1.

Đám đông người biểu tình phản đối kết quả bầu cử thủ đô Jakarta - Indonesia hôm 22-5. Ảnh: REUTERS

Cảnh sát và binh sĩ đã sử dụng hơi cay, đạn cao su để đối phó đám đông không chịu giải tán sau một cuộc tuần hành hôm 21-5. Họ tập trung biểu tình phản đối tuyên bố của ủy ban bầu cử, theo đó đương kim Tổng thống Joko Widodo giành chiến thắng trước đối thủ Prabowo Subianto trong cuộc bầu cử hôm 17-4 với 55,5% số phiếu bầu. Ông Prabowo đã bác bỏ kết quả này, cáo buộc bầu cử có gian lận, đồng thời cho biết sẽ có hành động pháp lý thích hợp.

Theo báo The Straits Times, nỗi lo bùng phát bạo lực đã khiến các phái bộ nước ngoài, như đại sứ quán Mỹ, đưa ra cảnh báo về "nguy cơ khủng bố cao" ở Jakarta, cũng như các thành phố khác ở Indonesia, như Surabaya và Medan. Khoảng 50.000 nhân viên an ninh đã được huy động để bảo vệ trật tự ở Jakarta. 

Lục San