Chủ tịch ủy ban bầu cử Indonesia Arief Budiman đã thông báo kết quả kiểm phiếu chính thức của cuộc tổng tuyển cử hôm 17-4 và cho biết quyết định này có hiệu lực tức thời.

Ông Widodo, 57 tuổi, trước đó được dự đoán giành chiến thắng sau khi các số liệu không chính thức được đưa ra chỉ vài giờ sau cuộc bỏ phiếu hôm 17-4. Khi đó, cựu tướng Subianto, 67 tuổi, tự tin bản thân giành chiến thắng và từng tuyên bố sẽ thách thức bất kỳ chiến thắng nào của ông Widodo.

Ông Subianto cáo buộc có gian lận phiếu phổ thông và cảnh báo điều này có thể châm ngòi cho các cuộc biểu tình đường phố trên khắp đất nước.

Indonesia: Tổng thống Joko Widodo tái đắc cử, đối thủ dọa châm ngòi biểu tình - Ảnh 1.

Tổng thống Joko Widodo tái đắc cử. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, Cơ quan giám sát bầu cử quốc gia Indonesia đã bác cáo buộc "gian lận quy mô lớn và có hệ thống" trong cuộc bầu cử khi cho rằng không có bằng chứng nào ủng hộ tuyên bố của ông Subianto.

Khoảng 85,6 triệu người Indonesia đã bỏ phiếu ủng hộ ông Widodo trong số khoảng 154 triệu cử tri đi bầu hồi tháng trước.

Hiện vẫn chưa rõ liệu ông Subianto có chính thức thách thức kết quả bầu cử được công bố hôm 21-5 hay không. Nhưng khoảng 32.000 nhân viên an ninh đã được triển khai trên toàn thủ đô Jakarta, bao gồm văn phòng của ủy ban bầu cử đã được rào chắn bằng dây thép gai.

Hôm 17-5, cảnh sát hôm cho biết đã bắt hàng chục nghi phạm khủng bố liên quan đến nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, gồm một số người lên kế hoạch kích nổ bom tại các cuộc biểu tình khi kết quả bầu cử được công bố.

Cuộc tổng tuyển cử năm 2019 của Indonesia lập kỷ lục với hơn 190 triệu cử tri đi bỏ phiếu và khoảng 245.000 ứng viên tham gia cuộc tranh cử tổng thống, nghị viện và cơ quan lập pháp địa phương.

Xuân Mai (Theo Reuters)