Giám đốc Cơ quan Tìm kiếm - Cứu hộ quốc gia Indonesia Rasman MS cho biết nỗ lực này có sự tham gia của khoảng 2.600 nhân viên cứu hộ, 53 tàu và 13 máy bay.

Điều tra viên Nurcahyo Utomo của Ủy ban An toàn Giao thông Vận tải quốc gia Indonesia (KNKT) khẳng định máy bay dường như còn nguyên vẹn trước khi chạm mặt biển, bởi trong trường hợp máy bay phát nổ giữa không trung, các mảnh vỡ đã phân tán rộng hơn.

Hộp đen có thể mang lại những manh mối quan trọng để lý giải vì sao chiếc Boeing 737-500 chở 62 người của hãng Sriwijaya Air đột ngột hạ độ cao hơn 3.000 m trong chưa đầy 1 phút trước khi rơi xuống biển Java.

Vụ rơi máy bay ở Indonesia: Tốc độ bay chậm là dấu hiệu đáng chú ý - Ảnh 1.

Hải quân Indonesia sử dụng phương tiện điều khiển từ xa (ROV) trong chiến dịch tìm kiếm và cứu hộ hôm 11-1 Ảnh: REUTERS

Theo nhà phân tích Indonesia Gerry Soejatman, thời tiết xấu có thể là nguyên nhân khiến máy bay gặp nạn, đặc biệt là khi các dữ liệu dường như cho thấy có một sự mất phương hướng trong buồng lái và bản thân chuyến bay SJ 182 cũng bị hoãn 30 phút trước khi cất cánh vì mưa lớn.

Trong khi đó, chuyên gia về hệ thống máy bay Stephen Wright của Trường ĐH Tampere (Phần Lan) khẳng định tốc độ bay tương đối chậm là một dấu hiệu đáng chú ý, bởi nó cho thấy "điều gì đó đột ngột xảy ra sau khi máy bay cất cánh".

Trước vụ tai nạn này, theo Reuters, đã có 697 người thiệt mạng liên quan đến tai nạn máy bay ở Indonesia trong một thập kỷ qua, khiến nơi này trở thành một trong những thị trường hàng không rủi ro của thế giới. 

Cao Lực