Indonesia chi "tiền máu" cứu mạng người giúp việc

Tin mới

04/04/2014 11:48

(NLĐO) – Chính phủ Indonesia vừa đồng ý trả 2,1 triệu USD để dừng bản án tử hình dành cho một người giúp việc nước này tại Ả Rập Saudi.

Cô Satinah Binti Jumadi Ahmad bị kết án tử năm 2011 vì tội giết vợ chồng ông chủ và trộm cắp. Bản án dành cho Ahmad sẽ được thực hiện trong vài ngày tới.

Trường hợp của Ahmad đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông Indonesia. Một vài tuần trở lại đây, chiến dịch “cứu mạng cô gái giúp việc Ahmad” được đẩy mạnh nhằm giúp Ahmad không bị xử tử.

 

Cô gái giúp việc Satinah Binti Jumadi Ahmad vừa được chính phủ Indonesia dùng 2,1 triệu USD cứu thoát khỏi bản án tử hình. Ảnh: Death Penalty News
Cô gái giúp việc Satinah Binti Jumadi Ahmad vừa được chính phủ Indonesia dùng 2,1 triệu USD cứu thoát khỏi bản án tử hình. Ảnh: Death Penalty News

 

Theo luật Hồi giáo Sharia ở Ả Rập Saudi, gia đình nạn nhân có thể nhận một khoản tiền bồi thường - gọi là "tiền máu" - để tha bổng cho bị cáo. Trường hợp của cô Ahmad, gia đình nạn nhân muốn bồi thường số tiền 7 triệu riyal (khoảng 2,1 triệu USD). Tuy nhiên, các doanh nghiệp Indonesia chỉ quyên góp được 4 triệu riyal nên chính phủ Indonesia quyết định hỗ trợ 3 triệu riyal còn lại.

Bộ trưởng An ninh Indonesia Djoko Suyanto nói với phóng viên ở thủ đô Jakarta hôm 3-4: “Chúng tôi đồng ý đáp ứng yêu cầu của gia đình nạn nhân. Điều này giúp cô Ahmad thoát khỏi bản án tử hình”. Ban đầu họ đòi 15 triệu riyal, sau đó hạ xuống 7 triệu, ông Suyanto cho biết thêm.

Trước đó, chính phủ Indonesia đã 5 lần can thiệp để trì hoãn việc thi hành án đối với Ahmad. Nếu cô gái bị chặt đầu, nỗ lực hàn gắn mối quan hệ giữa hai nước sẽ trở nên khó khăn, kể từ vụ Ả Rập Saudi tử hình một người giúp việc Indonesia cũng vì tội giết người năm 2011. Vụ việc đã gây tức giận cho các quan chức Jakarta lúc đó vì họ không được phía Ả Rập Saudi thông báo.

Hiện có khoảng 1 triệu người Indonesia đang sinh sống và làm việc tại Ả Rập Saudi, trong đó giúp việc là một nghề khá phổ biến được nhiều người lựa chọn.

 

P.Nghĩa (Theo Straits Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI