Ủy ban Bầu cử Indonesia (KPU) hôm 22-7 tuyên bố Thống đốc bang Jakarta Joko “Jokowi” Widodo đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống với tỉ lệ phiếu bầu 53%. Kết quả trên đe dọa dẫn đến không ít tranh cãi về pháp lý và nguy cơ bùng phát bạo lực tại đất nước 240 triệu dân này.

Trước đó, cựu tướng quân đội Prabowo Subianto yêu cầu KPU hoãn công bố kết quả trong 2 tuần để điều tra “những gian lận bầu cử có hệ thống”. Ông Prabowo cũng tuyên bố sẽ khiếu nại kết quả bầu cử lên Tòa án Hiến pháp trong trường hợp thất bại. Khi nhận được đơn khiếu nại, tòa án này sẽ có 2 tuần để xem xét và đưa ra phán quyết cuối cùng.

Thống đốc bang Jakarta Joko “Jokowi” Widodo (phải) và cựu tướng quân đội Prabowo Subianto Ảnh: REUTERS

Thống đốc bang Jakarta Joko “Jokowi” Widodo (phải) và cựu tướng quân đội Prabowo Subianto

Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhận định với Reuters rằng bước đi này, nếu diễn ra, cũng khó lật ngược tình thế. Ông Tobias Basuki, nhà phân tích chính trị tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS), nhìn nhận: “Sẽ không dễ để thuyết phục Tòa án Hiến pháp. Phe của ông Prabowo phải chứng minh được quả thật đã có gian lận trên quy mô lớn”.

Ông Sebastian Tobing, chuyên gia Công ty Môi giới chứng khoán Trimegah Securities, cũng đánh giá: “Khả năng đảo ngược kết quả bầu cử là rất mong manh. Thay vào đó, các nhà đầu tư sẽ quan tâm nhiều hơn vào thành phần nội các mà tân tổng thống công bố từ nay đến tháng 10”.

Dù ông Prabowo tuyên bố không có ý định dùng bạo lực nhưng nhiều người vẫn lo ngại đụng độ sẽ nổ ra giữa người ủng hộ của 2 ứng viên tổng thống. Nhóm tranh cử của ông Jokowi kêu gọi người ủng hộ không tập trung ăn mừng chiến thắng ở nơi công cộng để tránh xô xát với người theo ông Prabowo. Nhiều công ty cũng hủy các sự kiện và đề nghị nhân viên về nhà do lo ngại bất ổn. Quân đội và hàng trăm ngàn cảnh sát Indonesia đã được đặt trong tình trạng báo động cao.

Tổng thống mãn nhiệm Susilo Bambang Yudhoyono cũng yêu cầu các bên chấp nhận kết quả bầu cử để tránh gây ra bạo lực tại quốc gia Hồi giáo đông dân nhất thế giới này. Ông Susilo nhận định: “Chấp nhận thất bại là hành động cao quý”. 

Xuân Mai