Thống đốc Jakarta đắc cử tổng thống Indonesia

Tin mới

22/07/2014 19:01

(NLĐO) - Ủy ban Bầu cử Indonesia (KPU) hôm 22-7 tuyên bố Thống đốc bang Jakarta Joko "Jokowi" Widodo giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống với tỉ lệ phiếu bầu là 53%.

Kết quả này đe dọa dẫn đến không ít tranh cãi về pháp lý và nguy cơ bùng phát bạo lực.

Trước đó, cựu tướng quân đội Prabowo Subianto  yêu cầu KPU hoãn công bố kết quả trong 2 tuần để điều tra “những gian lận bầu cử có hệ thống”. Ông Prabowo cũng tuyên bố sẽ khiếu nại kết quả bầu cử lên Tòa án Hiến pháp trong trường hợp thất bại. Một khi nhận được đơn khiếu nại, tòa án này sẽ có 2 tuần để xem xét và đưa ra phán quyết cuối cùng.

 

Thống đốc bang Jakarta Joko "Jokowi" Widodo. Ảnh: Reuters

 

Dù ông Prabowo tuyên bố không có ý định dùng đến bạo lực để giải quyết vụ tranh cãi nhưng nhiều người vẫn lo ngại cuộc bạo lực sẽ xảy ra giữa những nhóm người ủng hộ của 2 ứng viên tổng thống.  Nhóm tranh cử của ông Jokowi đã thúc giục người ủng hộ không tập trung ăn mừng chiến thắng ở nơi công cộng để tránh nguy cơ đụng độ với những người ủng hộ ông Prabowo. Nhiều công ty cũng đã hủy các sự kiện và kêu gọi nhân viên về nhà do lo ngại tình trạng bất ổn.

Quân đội và hàng trăm ngàn cảnh sát đã được đặt trong trạng thái báo động cao để đối phó với nguy cơ bùng phát bạo lực tại Indonesia - đất nước có 240 triệu dân này.

Thống đốc Joko Widodo, còn được gọi với cái tên thân mật là Jokowi, sinh trưởng trong cảnh nghèo khó. Ông được người dân yêu mến bởi sự bình dân, giản dị của mình.  Với bộ trang phục áo sơ mi bỏ ngoài quần, vị thống đốc này được đánh giá là một chính khách trong sạch và một nhà lãnh đạo có năng lực, giúp cải thiện chất lượng cuộc sống người dân thủ đô thời gian qua. 

P.Võ (Theo Reuters, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI