xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Indonesia công bố giả thuyết mới khiến tàu ngầm chìm nhanh

Cao Lực

(NLĐO) – Sóng ngầm mạnh có thể là nguyên nhân khiến tàu ngầm Indonesia KRI Nanggala 402 bị chìm nhanh chóng xuống độ sâu 850 m ở Bắc Bali hồi tuần rồi, cướp đi sinh mạng của toàn bộ 53 thành viên thủy thủ đoàn.

Theo báo Straits Times, hai quan chức cấp cao của Hải quân Indonesia khẳng định sự chuyển động mạnh của một cơn sóng ngầm tại khu vực tàu ngầm mất tích đã được vệ tinh thời tiết Himawari-8 của Nhật Bản, cũng như một vệ tinh của châu Âu ghi nhận.

"Nếu chúng ta va phải sóng ngầm, có nghĩa là chúng ta chống chọi với thiên nhiên. Chúng ta sẽ bị sóng kéo chìm nhanh chóng. Không ai có thể chống chọi với thiên nhiên" – Chuẩn đô đốc Iwan Isnurwanto khẳng định tại buổi họp báo hôm 27-4 ở thủ đô Jakarta.

Cũng theo ông Isnurwanto, có sự chênh lệch lớn về khối lượng riêng của nước ở eo biển Lombok và Bắc Bali, nơi tàu ngầm KRI Nanggala-402 được tìm thấy.

Indonesia công bố giả thuyết mới khiến tàu ngầm chìm nhanh - Ảnh 1.

Tàu ngầm KRI Nanggala-402. Ảnh: Reuters

Hôm 21-4, ngày xảy ra tai nạn, có một sự chuyển động mạnh gây ra bởi sự khác biệt về khối lượng riêng của nước – từ cao xuống thấp, tạo ra một cơn sóng ngầm khổng lồ dịch chuyển từ eo biển Lombok, có độ sâu từ 200 m đến 400 m, đến vùng biển Bắc Bali, nơi độ sâu thường hơn 1.000 m.

"Chúng ta đang nói về việc bị khoảng 2 triệu đến 4 triệu m3 nước tấn công. Liệu ai có thể chống cự được? Tàu ngầm Nanggala lặn ở độ sâu 13 m và gặp phải cơn sóng ngầm này" – Chuẩn đô đốc Isnurwanto giải thích.

Trong khi đó, Chuẩn đô đốc Muhammad Ali khẳng định những sự kiện thời tiết như trên sẽ được cân nhắc trong các chiến dịch tương lai. Cũng theo ông Ali, cuộc điều tra vẫn đang diễn ra và quá trình này sẽ cần thêm thời gian.

Tàu ngầm KRI Nanggala-402 mất tích vào ngày 21-4 trong lúc diễn tập phóng ngư lôi. Hải quân Indonesia trước đó cho rằng sự cố mất điện có thể là nguyên nhân khiến con tàu 44 tuổi gặp nạn và không thể thực hiện các thao tác khẩn cấp. Đến giờ, họ vẫn chưa loại trừ giả thuyết này.

Indonesia công bố giả thuyết mới khiến tàu ngầm chìm nhanh - Ảnh 2.

Hoa tưởng niệm 53 thành viên thủy thủ đoàn của tàu ngầm KRI Nanggala-402 được thả xuống Bali hôm 26-4. Ảnh: Reuters

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo