Indonesia đánh chìm tàu cá Trung Quốc

Tin mới

21/05/2015 16:09

(NLĐO) – Kỷ niệm 107 năm Ngày Indonesia trỗi dậy (National Awakening Day), Jakarta hôm 20-5 đánh chìm 41 tàu nước ngoài đánh bắt cá trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này, bao gồm cả tàu cá Trung Quốc.

Tàu Gui Xei Yu 12661 trọng tải 300 tấn đến từ Trung Quốc bị bắt ngày 20-6-2009 khi đang đánh cá bất hợp pháp trong vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia (ZEE) trên biển Đông. Đây là lần đầu tiên Indonesia đánh chìm tàu cá Trung Quốc. Bị đánh chìm cùng ngày 20-5 với tàu Gui Xei Yu 12661 còn có 2 tàu Thái Lan, 11 tàu Philippines...

Bộ trưởng Hàng hải và Ngư nghiệp Indonesia (MAF) Susi Pudjiastuti cho biết các tòa án địa phương đã đồng ý với phương án đánh chìm 41 tàu nước ngoài của chính phủ. “Theo yêu cầu từ Tổng thống Joko Widodo, ngày hôm nay, chúng tôi thực hiện hình phạt dành cho 41 tàu nước ngoài” – bà Susi phát biểu.

 

Một tàu nước ngoài bị đánh chìm ngoài khơi tỉnh Bắc Sulawesi hôm 20-5. Ảnh: Reuters
Một tàu nước ngoài bị đánh chìm ngoài khơi tỉnh Bắc Sulawesi hôm 20-5. Ảnh: Reuters

 

Bà Susi cho biết thêm MAF đã đánh chìm 6 tàu ngoài khơi bờ biển TP Pontianak, tỉnh West Kalimantan; 11 tàu ở vùng lãnh hải Bitung thuộc tỉnh Bắc Sulawesi; 1 tàu trên biển Belawan, tỉnh Bắc Sumatra và 1 chiếc khác ở tỉnh Aceh. Những chiếc còn lại bị Hải quân Indonesia đánh chìm.

Tại mỗi khu vực, đại diện chính quyền địa phương, hội đồng lập pháp và tòa án huyện đều có mặt để chứng kiến vụ việc.

Kể từ khi tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20-10-2014, chính quyền tổng thống Widodo đã đánh chìm hàng chục tàu thuyền nước ngoài đến từ Thái Lan, Malaysia, Papua New Guinea và Philippines để ngăn chặn nạn đánh bắt cá trái phép trong vùng biển của mình. Động thái này vấp phải sự phản ứng của Bộ Ngoại giao các nước liên quan.

Tất cả các tàu bị đánh đắm bị cáo buộc hành nghề bất hợp pháp, không đăng ký và hoạt động không theo quy định của Jakarta.

Bộ trưởng Susi từng tuyên bố hành động của chính phủ Indonesia nhằm bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên của đất nước cũng như quyền lợi của ngư dân bản địa. Bà nói thêm chính phủ đang cân nhắc để cho phép đánh chìm tàu nước ngoài hoạt động bất hợp pháp ngay tại chỗ mà không cần xét xử.

Người phát ngôn Hải quân Indonesia Manahan Simorangkir thông báo còn ít nhất 4 tàu nước ngoài nữa đang chờ mang ra tòa án và chúng có thể bị đánh chìm nếu tòa án ra quyết định.

 

Hàn Quốc lo ngại tàu cá Trung Quốc

Sau cuộc tham vấn được tổ chức ở thành phố cảng Busan, phía Nam Hàn Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 21-5 bày tỏ lo ngại về nạn tàu cá Trung Quốc hoạt động bất hợp pháp trên Hoàng Hải (khu vực gần đường ranh giới trên biển giữa hai miền Triều Tiên).

Quan chức này nêu rõ Seoul đã yêu cầu Bắc Kinh ngăn chặn các tàu cá của Trung Quốc đang hướng tới ngư trường nói trên, đồng thời cảnh báo các tàu không đăng ký hoạt động ở đây sẽ bị bắt giữ.

Các tàu cá của Trung Quốc thường khai thác cua ở vùng biển trên, không chỉ đe dọa cuộc sống của ngư dân Hàn Quốc mà còn làm gia tăng căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên. Trong nhiều trường hợp, tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc vô tình vượt qua biên giới trong khi truy đuổi tàu cá Trung Quốc.

 

P.Nghĩa (Theo Jakarta Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI