Tàu hải quân Trung Quốc bị từ chối đặt ở Cuba

Tin mới

21/05/2015 15:45

(NLĐO)- Cuba quyết định từ chối thỏa thuận đã ký kết với Bắc Kinh hồi nửa cuối năm ngoái về việc triển khai các tàu của Hải quân Trung Quốc ở nước mình.

Thông tin trên được tờ báo Nhật Bản Yomiuri Shimbun số ra hôm 20-5 công bố.

https://d13uygpm1enfng.cloudfront.net/article-imgs/en/2014/12/30/AJ201412300045/AJ201412300046M.jpg

Tàu khu trục Sovremenny của Hải quân Trung Quốc Ảnh: AP

 

Theo các nguồn tin của ấn phẩm, "tiến bộ lớn đã đạt được trong việc bình thường hóa quan hệ với Mỹ" đã thúc đẩy Cuba đến bước đi này. Bài báo lưu ý rằng từ năm 2012, phía Cuba đã đề xuất Trung Quốc đặt các tàu của họ trong vùng biển Caribbean cũng như tiến hành các cuộc tập trận chung.

"Sáng kiến ​​này đã được khẳng định trong chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Cuba hồi tháng Bảy năm ngoái và sau đó bắt đầu công tác chuẩn bị cho việc triển khai tại đây các tàu khu trục được trang bị những công nghệ tên lửa tân tiến nhất"- tờ báo cho biết. Tuy nhiên, "vào phút cuối, khi các bên bắt đầu các cuộc tham vấn làm việc về vấn đề này, Cuba đã thay đổi lập trường của mình" - tờ Yomiuri Shimbun lưu ý.

Mỹ và Cuba đã công bố kế hoạch khôi phục quan hệ ngoại giao vào tháng 12-2014 và kể từ đó tiến hành các cuộc đàm phán về việc mở các đại sứ quán tại Washington và Havana.

Theo Sputnik News
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI