icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Indonesia đuổi tàu hải cảnh Trung Quốc trên biển Đông

Cao Lực (Theo SCMP, Jakarta Post)

(NLĐO) – Bộ Ngoại giao Indonesia mới đây phản đối Trung Quốc khi cho rằng một tàu hải cảnh Trung Quốc "hoạt động tại vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Indonesia" trên biển Đông trong 2 ngày.

Tàu Trung Quốc, được xác định là tàu cảnh sát biển số hiệu 5204, bị tàu tuần tra của Cơ quan An ninh Hàng hải Indonesia Bakamla phát hiện vào lúc 10 giờ (giờ địa phương) ngày 12-9 ở vùng biển Bắc Natuna, gần tỉnh Quần đảo Riau. Theo Bakamla, sau khi bị tàu Indonesia theo đuổi, tàu Trung Quốc đã rời đi vào khoảng 12 giờ ngày 14-9.

"Tàu cảnh sát biển Trung Quốc khi đó khẳng định họ đang tuần tra trong vùng biển thuộc quyền tài phán của họ. Chúng tôi mạnh mẽ bác bỏ tuyên bố này và khẳng định đây là EEZ của chúng tôi" – người phát ngôn Bakamla, ông Wisnu Pramandita, cho biết.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Indonesia Teuku Faizasyah thông báo Jakarta đã yêu cầu đại sứ quán Trung Quốc giải thích vụ việc, đồng thời nhấn mạnh "EEZ của Indonesia không chồng lấn với vùng biển của Trung Quốc và chính phủ Indonesia không công nhận đường 9 đoạn của Trung Quốc vì nó vi phạm Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982".

Indonesia đuổi tàu hải cảnh Trung Quốc trên biển Đông - Ảnh 1.

Tàu hải cảnh Trung Quốc 5204 hoạt động trong vùng biển gần tỉnh Quần đảo Riau của Indonesia. Ảnh: Bakamla

Theo báo South China Morning Post (SCMP) đây là vụ việc mới nhất trong hàng hoạt vụ xâm phạm EEZ Indonesia của tàu đánh cá và tàu hải cảnh Trung Quốc.

Trước đó, vào tháng 1, Indonesia triển khai chiến đấu cơ và tàu chiến tuần tra gần quần đảo Natuna sau khi các tàu cá và tàu hải cảnh Trung Quốc tiến vào vùng biển gần đó.

Đáng nói là vụ việc mới nhất diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc gặp giữa Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa và người đồng cấp Indonesia Prabowo Subianto ở Jakarta. 

Indonesia cho biết họ đã sử dụng cuộc gặp này để tái khẳng định cam kết giải quyết các vấn đề liên quan đến biển Đông thông qua đối thoại và giải pháp ôn hòa.

Indonesia đuổi tàu hải cảnh Trung Quốc trên biển Đông - Ảnh 2.

Bakamla giám sát hoạt động của tàu hải cảnh 5204 của Trung Quốc. Ảnh: Bakamla

Theo chuyên gia Ian Storey của Viện Nghiên cứu ISEAS-Yusof Ishak (Singapore), thông qua việc truy đuổi tàu hải cảnh Trung Quốc trong vụ việc mới nhất, Indonesia đã thể hiện lập trường cứng rắn hơn với các yêu sách hàng hải của Trung Quốc trên biển Đông. Trước đó, cũng theo ông Storey, Indonesia chỉ giám sát tàu hải cảnh Trung Quốc xâm phạm EEZ của họ.

Cơ quan An ninh Hàng hải Indonesia Bakamla đã tiến hành "Chiến dịch Ngăn chặn và đẩy lùi" trên vùng biển phía Tây nước này từ ngày 4-9 để ngăn chặn tàu nước ngoài vào đánh bắt cá. Theo báo Jakarta Post, chiến dịch này dự kiến kết thúc vào tháng 11.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo