icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Indonesia gạt bỏ luận điệu "ngư trường truyền thống" của Trung Quốc

P.Nghĩa (Theo Channel News Asia)

(NLĐO) – Hôm 21-6, Indonesia phản đối tuyên bố của Trung Quốc về một “ngư trường truyền thống” gần quần đảo Natuna của nước này.

Căng thẳng giữa hai nước dâng cao sau khi Hải quân Indonesia bắn cảnh cáo tàu cá Trung Quốc tại vùng biển ngoài khơi quần đảo Natuna hôm 17-6 và bắt giam một số thuyền viên.

Sau vụ đụng độ, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng “Trung Quốc và Indonesia có những tuyên bố chồng lấn về lợi ích cũng như quyền hàng hải”.

Trước đó, Bắc Kinh bảo vệ hành động của mình bằng cách khẳng định tàu cá Trung Quốc “hoạt động trong ngư trường truyền thống của nước này”.

Một tàu hải quân Indonesia. Ảnh: EPA
Một tàu hải quân Indonesia. Ảnh: EPA

Bộ trưởng Hàng hải và Nghề cá Indonesia Susi Pudjiastuti cùng ngày 21-6 thông báo nước này sẽ đánh chìm ít nhất 30 tàu cá nước ngoài trong ngày 9 và 10-7. Đây là số tàu bị bắt giữ khi đang đánh bắt cá trái phép trong vùng biển của Indonesia.

Theo bà Pudjiastuti, Indonesia đã đánh chìm tổng cộng 176 tàu cá nước ngoài kể từ tháng 10-2015.

Tại cuộc họp báo ngày 21-6, Bộ trưởng Bộ Hàng hải và Thủy sản Indonesia Susi Pudjiastuti cho biết trước đây, Trung Quốc nói “không có vấn đề nào cần giải quyết với Indonesia”. Theo bà Susi, điều này có nghĩa là Bắc Kinh tôn trọng chủ quyền và vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Jakarta quanh quần đảo Natuna.

Bà Susi cũng cho biết hai nước không ký bất cứ thỏa thuận hợp tác hàng hải nào trong một vùng lãnh thổ nhất định. Vì vậy, tàu cá Trung Quốc sẽ bị đối xử giống như các tàu cá đánh bắt trái phép trong vùng biển của nước này.

“Chúng tôi không thừa nhận yêu sách của ai đó nói rằng có một ngư trường truyền thống tại vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia, ngoại trừ một khu vực mà chúng tôi đã ký kết trong thỏa thuận với Malaysia, đó là khu vực eo biển Malacca” - bà Susi nhấn mạnh.

“Một lần nữa, tôi không quan tâm đó là nước nào, tàu gì, tàu của ai. Nếu họ đánh bắt cá trộm của chúng tôi, chúng tôi sẽ trừng phạt thẳng tay và không bàn tới mối quan hệ song phương trong tình huống này. Những gì chúng ta thấy là một hành vi phạm tội nghiêm trọng”, bà Susi nói thêm.

Kể từ tháng 1-2016, 57 tàu đã bị bắt trong vùng biển của Indonesia, bao gồm 3 tàu Trung Quốc. Chỉ huy Hạm đội Tây của Hải quân Indonesia, chuẩn Đô đốc A Taufiq R, cho biết Trung Quốc đang tìm cách đánh dấu lãnh hải bằng việc triển khai lực lượng cảnh sát biển.

Ông Taufiq cũng bác bỏ cáo buộc hải quân Indonesia bắn bị thương một thành viên thủy thủ đoàn Trung Quốc trong sự cố ngày 17-6.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo