Trả lời phỏng vấn tờ Tạp chí Phố Wall, Mỹ ngày 20-5, Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa khẳng định Trung Quốc phải tôn trọng những cam kết của mình đối với Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC).

Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa. Ảnh: European Pressphoto Agency

Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa. Ảnh: European Pressphoto Agency

Theo lời ông Natalegawa, Bắc Kinh luôn muốn giải quyết tranh chấp biển Đông trên cơ sở song phương và không muốn có sự tham dự của bên thứ ba. Tuy nhiên, hành động Trung Quốc đưa giàn khoan trái phép vào vùng biển Việt Nam không chỉ là vấn đề song phương mà còn là vấn đề của khu vực, vì vậy ASEAN có “trách nhiệm đặc biệt” để đảm bảo hai bên sẽ đối thoại để giải quyết tình hình.

Ông Natalegawa cũng khẳng định Indonesia đang kêu gọi các nước ASEAN thay đổi suy nghĩ đối với vấn đề biển Đông và hành động tích cực hơn.

“Không làm gì đồng nghĩa với việc làm vấn đề tồi tệ hơn” – Ngoại trưởng Indonesia nhấn mạnh liên quan tới vai trò của ASEAN đối với căng thẳng trên biển Đông sau khi Trung Quốc đơn phương hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 trong vùng biển Việt Nam.

Trong khi đó, tại Hội nghị về tương tác và xây dựng lòng tin ở châu Á (CICA) diễn ra tại Thượng Hải ngày 21-5, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình  ngầm cảnh cáo các nước châu Á không củng cố liên minh quân sự với các cường quốc "bên thứ ba" vì "điều này sẽ không có lợi cho an ninh khu vực".

Ngoài ra, chủ tịch Trung Quốc cũng cam kết giải quyết các tranh chấp chủ quyền biển đảo với các nước láng giềng tại biển Đông và biển Hoa Đông một cách hòa bình. “Trung Quốc đang giữ đúng cam kết tìm kiếm giải pháp hòa bình cho các tranh chấp về chủ quyền lãnh thổ và quyền lợi hàng hải với nước khác” - ông Tập nói.

Tuy nhiên, khi ông Tập phát biểu như thế thì giàn khoan Hải Dương 981 vẫn nằm trái phép trong vùng biển Việt Nam với sự hộ tống hung hăng của hơn 90 tàu các loại.

Đỗ Quyên (Theo Tạp chí Phố Wall)