Chuyến bay số hiệu QZ 8501 mất liên lạc với trạm kiểm soát không lưu vào ngày 28-12-2014 khi đang bay từ Surabaya - Indonesia đến Singapore, chở theo 162 hành khách và phi hành đoàn.

Chiếc máy bay sau đó được tìm thấy rơi trên biển Java. Đội thợ lặn của BASARNAS trục vớt các mảnh vỡ cuối cùng hồi cuối tháng 2 vừa qua. Tổng cộng có 106 thi thể được thu hồi và 56 người vẫn còn mất tích.

Chiến dịch tìm kiếm chiếc AirAsia QZ 8501 gặp nạn trên biển Java đã kết thúc đêm 17-3. Ảnh: AP
Chiến dịch tìm kiếm chiếc AirAsia QZ 8501 gặp nạn trên biển Java đã kết thúc đêm 17-3. Ảnh: AP

Đài BBC (Anh) dẫn lời ông Soelistyo cho biết chiến dịch tìm kiếm đã kết thúc vào đêm 17-3 và 4 tàu tham gia chiến dịch sẽ trở về Jakarta vào sáng ngày 18-3. Giám đốc BASARNAS trả lời phỏng vấn: “Điều quan trọng là đội tìm kiếm chính DV1 đã hứa sẽ giúp đỡ nếu có thêm thi thể được tìm thấy”.

Ông Tony Fernandes, giám đốc điều hành của AirAsia, nói với các phóng viên hồi tuần trước rằng ông hài lòng với các hoạt động tìm kiếm lần này. “Chúng tôi đã thành công… Thu được kết quả hơn 50 % đã được coi là một thành công lớn” – ông Fernandes cho hay.

Hầu hết thi thể hành khách được phát hiện trong và xung quanh xác máy bay, một vài thi thể bị cuốn trôi cách hiện trường vụ tai nạn khoảng 1.000 km, ngoài khơi đảo Sulawesi của Indonesia. 3 thi thể gần đây nhất được tìm thấy hôm 14-3.

Bộ trưởng Giao thông Indonesia Ignasius Jonan dẫn kết quả phân tích hộp đen cho biết chiếc máy bay leo lên một độ cao bất thường để tránh bão, là nguyên nhân chính khiến nó mất kiểm soát và rơi xuống đột ngột.

P.Nghĩa (Theo BBC)