Indonesia: Nữ tử tù Philippines thoát chết phút cuối

Tin mới

29/04/2015 08:47

(NLĐO) – Indonesia xử bắn 8 người bị kết tội buôn lậu ma túy rạng sáng 29-4 và tạm tha cho người thứ 9 là một nữ công dân Philippines.

Nguồn tin từ Văn phòng Bộ Tư pháp Indonesia cho biết phạm nhân duy nhất không bị hành quyết là Mary Jane Fiesta Veloso mang quốc tịch Philippines.

Indonesia đã giam 9 người buôn lậu ma túy nói trên tại nhà tù Nusakambangan, một hòn đảo nhỏ ở ngoài khơi Java. Trong số các tử tội có 2 người Úc Andrew Chan và Myuran Sukumaran, Mary Jane Veloso (Philippines), Zaian Abidin (Indonesia) và Rodrigo Gularte (Brazil).

 

Phạm nhân duy nhất không bị hành quyết là Mary Jane Fiesta Veloso mang quốc tịch Philippines.Ảnh: REUTERS

Phạm nhân duy nhất không bị hành quyết là Mary Jane Fiesta Veloso mang quốc tịch Philippines.

Ảnh: REUTERS

 

Vụ hành quyết tiến hành bất chấp những phản ứng giận dữ từ cộng đồng quốc tế. Tổng thống Indonesia Joko Widodo nhất định không chịu ân xá cho những người bị kết án liên quan tới ma tuý. Ông Widodo mô tả những vụ hành quyết này là “liệu pháp sốc” cần được thực hiện để ứng phó trước “tình huống khẩn cấp vì ma túy”. Theo Tổng thống Indonesia, mỗi ngày ở nước ông có từ 40 đến 50 người chết vì ma túy.

Tám tử tù từ chối đeo khăn bịt mắt, cất giọng hát và cầu nguyện. Các thi thể được rửa sạch và được các quan chức lãnh sự xác nhận trước khi đưa vào quan tài và đưa đi. Xác của tử tù Indonesia được chôn ngay tại thị trấn Cilacap trên đảo Java. Còn 2 tử tù người Úc được đưa về Jakarta trước khi chuyển đến Sydney - Úc.

 

Xe cứu thương chở quan tài chứa xác các tử tù rời đi sau khi hành quyết khoảng 4 giờ. Ảnh:

Xe cứu thương chở quan tài chứa xác các tử tù rời đi sau khi hành quyết khoảng 4 giờ. Ảnh: AAP

 

Quan tài phủ vải satin trắng. Ảnh: Daily Mail
Quan tài phủ vải satin trắng. Ảnh: Daily Mail

 

Mary Jane Veloso được tha sau khi Maria Kristina Sergio, một nghi can đã tuyển dụng và lừa cô này vận chuyển ma túy đến Indonesia, ra đầu thú với chính quyền Philippines. Theo đài CNN, Maria Kristina Sergio, 47 tuổi, đầu hàng cùng bạn trai Julius Lacanilao nhưng phủ nhận toàn bộ cáo buộc liên quan đến vụ Veloso. Sergio là con gái của cha mẹ đỡ đầu của Veloso.

Luật sư của Veloso nói bà mẹ 2 con này là nạn nhân của đường dây buôn người. Theo mẹ và chị gái Veloso, Sergio nói Veloso đến Malaysia giúp việc nhà vào năm 2010 nhưng khi đến nơi thì việc đã có người làm trước. Sau đó, cô được Sergio và bạn trai mua cho quần áo cùng 1 chiếc túi để đến Indonesia nhận chỗ làm khác.

Veloso và Serigo bay đến Yogyakarta - Indonesia hôm 25-4-2010. Chiếc túi của Veloso bị nghi ngờ và phát hiện trong đó chứa đến 2,6 kg heroin. Khi Veloso bị bắt, Sergio nhanh chân trốn mất.

Đích thân Tổng thống Philippines Benigno Aquino gọi điện cho tổng thống Indonesia để báo tin về Sergio, người có thể cung cấp bằng chứng mới về các đường dây buôn ma túy và buôn người liên quan đến cả Philippines lẫn Indonesia.

Mẹ của Mary Jane Veloso hết sức vui mừng: “Phép lạ đã trở thành sự thật”. Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Charles Jose nói: “Chúa đã đáp lại lời cầu nguyện của chúng tôi”. Các nhà hoạt động nhân đạo tổ chức một buổi cầu nguyện phía trước đại sứ quán Indonesia ở Manila reo hò sau khi biết tin.

 

Maria Kristina Sergio. Ảnh: YouTube
Maria Kristina Sergio. Ảnh: YouTube

 

Trong khi đó, Thủ tướng Úc Tony Abbott tuyên bố sẽ rút đại sứ tại Indonesia về nước. Thừa nhận Chan và Sukumaran có tội song ông Abbott cho rằng họ không đáng bị xử tử. "Buôn bán ma túy là tội ác và 2 người đó đúng là đã phạm tội nghiêm trọng. Nhưng họ đã ngồi tù gần 10 năm qua và đã tham gia các chương trình phục hồi trong tù nên xử tử họ là độc ác và không cần thiết" - thủ tướng Úc nói hôm 29-4.

2 tử từ người Úc bị kết tội năm 2006. Úc đã bỏ án tử hình từ năm 1967.

Cùng ngày 29-4, Pháp lên án các vụ hành quyết và tiếp tục bày tỏ lo ngại về công dân nước này là Serge Atlaoui, 51 tuổi, người đã bị kết án tử và đang kháng cáo nên chưa bị hành hình. "Chính phủ Pháp phản đối mọi bản án tử hình trong mọi trường hợp" - ông Romain Nadal, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Pháp nói.

 

Myuran Sukumaran (phải) trở thành họa sĩ, còn Andrew Chan theo con đường truyền giáo sau khi tham gia các chương trình phục hồi trong 10 năm ngồi tù. Ảnh: Reuters
Myuran Sukumaran (phải) trở thành họa sĩ, còn Andrew Chan theo con đường truyền giáo sau khi tham gia các chương trình phục hồi trong 10 năm ngồi tù. Ảnh: Reuters

 

Các nhà hoạt động nhân đạo tổ chức một buổi cầu nguyện phía trước đại sứ quán Indonesia ở Manila.Ảnh: DAILY MAIL

Các nhà hoạt động nhân đạo tổ chức một buổi cầu nguyện phía trước đại sứ quán Indonesia ở Manila.

Ảnh: DAILY MAIL

 

H.Bình (Theo The Jakarta Post, Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI