“Đường chín đoạn” phi pháp của Trung Quốc chồng lấn với vùng đặc quyền kinh tế ngoài khơi quần đảo Natuna của Indonesia. Dù không phải là nước tranh chấp về chủ quyền lãnh thổ ở biển Đông nhưng tháng 5-2009, Indonesia chính thức gửi đề xuất phản đối bản đồ của Bắc Kinh lên Liên Hiệp Quốc (LHQ).

Theo nguồn tin kể trên, đại biểu Indonesia dự kiến bày tỏ sự không công nhận cái gọi là bản đồ “đường chín đoạn” của Trung Quốc vì nó “rõ ràng thiếu cơ sở pháp lý quốc tế cũng như không tồn tại”. Đồng thời, nước này sẽ nhấn mạnh họ có chủ quyền ở biển Natuna và một số khu vực khác ở biển Đông. Do đó, Indonesia có nhu cầu duy trì chủ quyền và quyền lợi của mình ở các khu vực hàng hải này.

Jakarta đã theo dõi chặt chẽ mọi di biến động của Bắc Kinh ở biển Đông, từ các hoạt động thiết lập giàn khoan, xây dựng hải đăng cho tới khảo sát địa chấn và đánh bắt cá. Thông qua các kênh ngoại giao, Indonesia nhiều lần đề nghị Trung Quốc làm rõ việc Bắc Kinh đưa “đường chín đoạn” vào bản đồ xuất bản năm 1947 nhưng không có kết quả.

Các nguồn tin cho biết Indonesia sẽ tiếp tục đóng vai trò tích cực trong việc giúp đỡ giải quyết những tranh chấp tại các hội nghị cấp cao như Hội nghị ASEAN những ngày sắp tới ở Malaysia, nhằm xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC).

Tuần trước, Bộ trưởng Điều phối các vấn đề Chính trị, Pháp lý và An ninh Indonesia Luhut Pandjaitan nói với các phóng viên tại Câu lạc bộ phóng viên nước ngoài ở Jakarta rằng Indonesia phản đối bất kỳ sự hiện diện bằng vũ lực nào của các quốc gia liên quan ở biển Đông.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Indonesia yêu cầu Trung Quốc làm rõ về "đường lưỡi bò" và trong cuộc họp báo ngày 12-11, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này không phản đối chủ quyền của Indonesia đối với quần đảo Natuna ở rìa biển Đông.

Máy bay VAW-125 E-2D Hawkeye của Hải quân Mỹ. Ảnh: Sputnik News
Máy bay VAW-125 E-2D Hawkeye của Hải quân Mỹ. Ảnh: Sputnik News

Trong khi đó, Úc và Mỹ vừa đạt thỏa thuận cho phép máy bay ném bom và tiếp liệu của Mỹ có thể bay từ căn cứ không quân Tindal của Úc để thực hiện nhiệm vụ. Tướng Lori Robinson, người đứng đầu lực lượng hải quân của Hạm đội Thái Bình Dương (Mỹ), cho biết thỏa thuận chung giữa Canberra và Washington bước đầu đã đạt được.

Mỹ hy vọng sử dụng căn cứ Tindal giống như họ từng làm với căn cứ ở đảo Guam, phía Tây Thái Bình Dương. Tháng 12 năm ngoái, một chiếc B-52 Mỹ hoạt động tại căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam đã hạ cánh tại căn cứ quân sự Darwin của Úc cho một nhiệm vụ đào tạo.

Sau đó, tháng 7-2015, 2 chiếc B-52 khác đã bay từ căn cứ Barksdale, bang Louisiana – Mỹ liên tục 44 giờ đến căn cứ Tindal và căn cứ ở Delamere (Úc). David Shear, Trợ lý bộ trưởng quốc phòng Mỹ đặc trách vấn đề châu Á và Thái Bình Dương, hồi tháng 5 cho biết Mỹ có kế hoạch gửi máy bay ném bom B-1 đến Úc. Nhưng Thủ tướng Úc khi đó là Tony Abbott đã phủ nhận thông tin này.

Việc sử dụng căn cứ Tindal sẽ giúp Mỹ rút ngắn thời gian luân chuyển máy bay ở Thái Bình Dương, qua đó tăng cường hiện diện quân sự đối phó với Trung Quốc. Ngoài ra, máy bay ném bom Mỹ có mặt ở Thái Bình Dương sẽ giúp ứng phó với các tình huống đặc biệt và trấn an đồng minh, theo các quan chức quốc phòng nước này.

P.Nghĩa (Theo Kyodo News, Sputnik News)