Bộ trưởng Phúc lợi nhân dân Indonesia Agung Laksono, người đang phối hợp đối phó với thảm họa cháy rằng ở Indonesia, cho biết tại họp báo: “Singapore không nên cư xử như trẻ con và làm ầm ĩ chuyện này. Người dân Indonesia cũng cần được chăm sóc sức khỏe. Đây không phải là điều Indonesia muốn. Đó là do tự nhiên”. Ông Agung cũng bác bỏ những lời trách cứ của Singapore nói rằng Indonesia vẫn chưa tham gia Hiệp định ASEAN về ô nhiễm khói mù xuyên biên giới.


Một góc Singapore bị chìm trong khói bụi do cháy rừng ở Indonesia lan sang. Ảnh: AP

Bộ trưởng phụ trách phúc lợi này cho biết Jakarta sẽ từ chối bất kỳ đề nghị hỗ trợ tài chính nào từ Singapore, trừ khi đó là một khoản tiền lớn. “Nếu Singapore không muốn cho chúng tôi một khoản tiền lớn, chúng tôi sẽ không xem xét chấp nhận nó. Nếu đó chỉ là nửa triệu USD hoặc một triệu USD, chúng tôi không cần. Chúng tôi thà dùng ngân sách quốc gia của chúng tôi còn hơn”.

Bình luận được đưa ra sau khi các nước đang chuẩn bị tổ chức một cuộc họp khẩn ở Jakarta nhằm giảm khói bụi mù mịt đang bao phủ Singapore. Ông Laksono cũng cho biết Indonesia đang tiến hành truy tìm công ty sản xuất dầu cọ chịu trách nhiệm cho vụ cháy. “Có các công ty Indonesia, Singapore và Malaysia ở đó” – ông Agung Laksono nói. Tương tự các bình luận trước đó, các quan chức Indonesia cho rằng cáo buộc không chỉ nhắm vào các công ty trong nước.


Hai mẹ con đeo khẩu trang trên đường phố Pekanbaru, tỉnh Riau – Indonesia. Ảnh: REUTERS

Chỉ số ô nhiễm không khí của Singapore một lần nữa lại tăng lên quanh mức “nguy hiểm” vào ban ngày, mức 371, vượt xa mức cao kỷ lục 321 vào đêm trước. Chỉ số 200 được xem là đe dọa tới sức khỏe. Ngày hôm trước (19-6), chính quyền nước này đã phải ban bố lệnh cấm đốt rác cũng như việc dùng lửa để phát quang đất canh tác tại 3 bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi khói bụi là Selangor, Malacca và Johor.

Trong khi đó, tại Malaysia, chính phủ hôm 20-6 buộc phải đóng cửa 200 trường học trong thành phố Muar, bang Johor, do khói bụi mù mịt. Bộ Môi trường ghi nhận chỉ số ô nhiễm đã lên 383 vào buổi trưa 20-6, rơi vào ngưỡng “nguy hiểm” đối với sức khỏe.
H.Bình (Theo Tân Hoa Xã, The Straits Times, CNA)