Indonesia chỉ còn biết cầu trời

Tin mới

21/06/2013 17:46

(NLĐO) – Chính phủ Indonesia cho rằng chỉ có mưa mới có thể chấm dứt cuộc khủng hoảng khói bụi hiện nay.

Tổng Thư ký Bộ Lâm nghiệp Indonesia Hadi Daryanto hôm 20-6 cho rằng nếu không có phép lạ, chẳng hạn một trận mưa lớn, thì Indonesia không thể bảo đảm dập tắt hoàn toàn các đám cháy.
 
Ông Hadi Daryanto cho biết theo Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa Vật lý (BMKG) của nước này thì sẽ có một trận mưa nặng hạt vào ngày 28-6. Ông hy vọng trận mưa sẽ kết thúc những dấu hiệu bất thường của thời tiết vốn gây khó khăn cho các nhà chức trách trong cuộc chiến với các vụ cháy, chủ yếu tập trung ở tỉnh Riau.

“Chúng tôi cũng tính đến việc tạo mưa nhân tạo để dập lửa, song phải mất 2 tuần. Vì vậy, giải pháp tốt nhất là để trời cứu. Chúng ta hãy cầu nguyện điều đó” - ông Hadi Daryanto nói. Trong trường hợp không có mưa, Indonesia sẽ làm mưa nhân tạo.

Theo Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, đợt ô nhiễm này còn kéo dài. “Chúng ta không thể biết trước diễn biến tiếp theo vì nó phụ thuộc vào tình trạng cháy rừng, thời tiết và gió. Nó có thể kéo dài hàng tuần, thậm chí cho tới khi mùa khô kết thúc, tức là vào tháng 9, 10” - ông Lý Hiển Long cảnh báo.


Khói bụi giăng kín một góc trời ở khu vực Marina Bay vào ngày 21-6. Ảnh: THE STRAITS TIMES

Du khách đeo khẩu trang thăm thú Marina Bay Sands – Singapore. Ảnh: AP

Ô nhiễm kéo dài 3 ngày nay đã lên tới mức kỷ lục ở Singapore, trong khi khói đốt rừng từ Indonesia bay sang bao trùm thành phố. Chỉ số ô nhiễm không khí (PSI) lên tới 401 vào giữa trưa 21-6, mức cao chưa từng thấy trong lịch sử nước này. Nhiều người dân ở trong nhà suốt 2 ngày nay và khi ra đường phải đeo khẩu trang làm mặt hàng này rơi vào tình cảnh khan hiếm. Tuy nhiên, nhiều trường hợp bị khô cổ dù không ra đường. Số người đến bệnh viện ở nước này cũng tăng nhanh trong tuần qua.
 
Cơ quan Môi trường Quốc gia Singapore thông báo chỉ số PSI mỗi giờ trên trang web của mình thay vì cứ 3 giờ như trước đây. Ngày 21-6, Bộ trưởng Môi trường Singapore đã đến Jakarta – Indonesia để thảo luận biện pháp giải quyết các vụ cháy rừng. Ở Malaysia, các nhà chức trách đã cho đóng cửa gần 600 trường học tại miền Nam.


Chỉ khi thật cần thiết, người dân mới dấn thân đương đầu với khói bụi. Ảnh: REUTERS


Ô nhiễm kéo dài 3 ngày nay đã lên tới mức kỷ lục ở Singapore. Ảnh: REUTERS


Hầu hết bệnh nhân đều lo lắng không biết đợt khói bụi sẽ kéo dài bao lâu và độ ô nhiễm tăng bao nhiêu. Ảnh: THE WASHINGTON POST

Khẩu trang bỗng trở thành hàng nóng ở Singapore. Ảnh: REUTERS
H.Bình (Theo AP, BBC, The Straits Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI