icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Indonesia tiếp tục cứng rắn ở biển Đông

Xuân Mai (Theo Reuters, Xinhua)

(NLĐO) - Tổng thống Indonesia Joko Widodo hôm 29-6 ra lệnh mở rộng hoạt động thăm dò khai thác dầu khí và đánh bắt cá ở vùng biển gần quần đảo Natuna.

Đây được xem là bước đi mới nhất nhằm khẳng định chủ quyền của Indonesia ở vùng biển quanh Natuna sau các vụ đụng độ với tàu cá Trung Quốc gần đây.

Phát biểu trong cuộc họp nội các thảo luận về việc phát triển khu vực quần đảo này, ông Widodo cho biết: “Trong số 16 lô khí đốt quanh Natuna chỉ có 5 vị trí được khai thác. Chúng tôi muốn đẩy nhanh việc khai thác các lô này".

Khu mỏ ở Đông Natuna được cho là một trong năm mỏ có trữ lượng khí đốt lớn nhất thế giới chưa được khai thác. Ông Rizal Ramli, bộ trưởng phối hợp về các vấn đề hàng hải, cho biết: “ Về cơ bản, chúng tôi muốn khu mỏ ở Natuna trở thành trung tâm khai thác sản xuất khí đốt và các ngành công nghiệp liên quan”.


Tổng thống Indonesia Joko Widodo (áo trắng, giữa) trong một cuộc họp nội các trên tàu chiến ra quần đảo Natuna hồi tuần trước. Ảnh: katadata

Tổng thống Indonesia Joko Widodo (áo trắng, giữa) trong một cuộc họp nội các trên tàu chiến ra quần đảo Natuna hồi tuần trước. Ảnh: katadata

Ngoài ra, chính phủ Indonesia còn muốn phát triển ngành công nghiệp đánh bắt cá ở Natuna. Ông Widodo cho rằng sản lượng đánh bắt cá xung quanh Natuna mới chỉ đạt khoảng 9% so với tiềm năng. Indonesia đã tăng cường tuần tra quanh quần đảo Natuna sau một loạt vụ “chạm trán” giữa tàu hải quân nước này và tàu cá Trung Quốc trong khu vực thời gian qua.

Cùng ngày, chính phủ Indonesia cảnh báo các tàu cá nước ngoài có ý định xâm phạm lãnh hải nước này để đánh bắt trái phép. Tổng thống Widodo nhấn mạnh sẽ áp dụng các biện pháp nghiêm khắc đối với những kẻ xâm nhập lãnh thổ Indonesia.

Nhà lãnh đạo này cũng tiết lộ chính quyền Jakarta đã tăng cường nỗ lực nhằm ngăn chặn các vụ vi phạm như thế trên biển, trong đó có việc thành lập lực lượng đặc nhiệm Satgas 115 để đối phó với các hoạt động tội phạm.

Indonesia đến nay đã đánh chìm 162 tàu nước ngoài do đánh bắt trái phép. Bộ trưởng Thủy sản Susi Pudjiastuti cho biết hầu hết các tàu này đến từ Malaysia, Philippines, Thái Lan... Theo quan chức này, tháng tới sẽ có thêm 30 con tàu khác bị đánh chìm vì xâm phạm lãnh thổ Indonesia.

Ông Widodo cho biết hơn 5.400 con tàu khai thác trái phép tài nguyên ở vùng biển Indonesia mỗi năm gây thiệt hại lớn đối với nền kinh tế của đất nước có 17.500 đảo.

Trong khi đó, Bộ trưởng An ninh Luhut Pandjaitan nhấn mạnh: "Chúng tôi không công nhận đường lưỡi bò cũng như cái mà họ gọi là ngư trường truyền thống. Natuna là lãnh thổ của chúng tôi. Chúng tôi muốn ổn định trong khu vực".

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo