Iran: 2 ứng cử viên tổng thống tiềm năng bị loại

Tin mới

22/05/2013 12:05

(NLĐO)- Hai ứng cử viên tiềm năng vừa bị gạt ra khỏi danh sách tranh cử tổng thống Iran vào tháng tới.

Theo Đài truyền hình nhà nước Iran, Hội đồng Bảo vệ Cách mạng Iran đã loại bỏ hai ứng cử viên nổi trội là cựu tổng thống Akbar Hashemi Rafsanjani và ông Esfandiar Rahim Mashaie, một phụ tá tin cẩn của Tổng thống sắp mãn nhiệm Mahmoud Ahmadinejad


Ông Akbar Hashemi Rafsanjani (trái) và ông Esfandiar Rahim Mashaie bị loại khỏi cuộc đua. Ảnh: AP


Chỉ có 8/686 người đăng ký làm ứng cử viên tiềm năng còn trụ lại trong danh sách, phần lớn đều được xem là trung thành với Đại giáo chủ Ali Khamenei.
 
Không có giải thích nào từ phía Hội đồng Bảo vệ Cách mạng Iran đối với những trường hợp bị loại khỏi cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào ngày 14-6 tới. Tuy nhiên, theo phát ngôn viên Hội đồng Bảo vệ Cách mạng Iran cơ quan này sẽ loại bất cứ ứng cử viên nào có vẻ quá yếu về thể lực để đảm nhiệm chức vụ tổng thống. Tuyên bố này được coi là ám chỉ ông Rafsaniani, đã 78 tuổi.

Hiện ông Rafsaniani chưa đưa ra bình luận nào về thông tin này, nhưng những người ủng hộ ông khẳng định sẽ phản đối đến cùng quyết định này trên mạng xã hội. Trong khi đó, ông Mashaie đã tuyên bố sẽ kháng cáo, đồng thời kêu gọi những người ủng hộ hãy bình tĩnh.
Đỗ Quyên (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI