Iran: Đưa tang biến thành biểu tình chống chính phủ

Tin mới

05/06/2013 09:47

(NLĐO) – Đám tang của một giáo sĩ Hồi giáo cấp cao đối lập tại Iran hôm 4-6 đã biến thành một trong những cuộc biểu tình phản đối chính phủ lớn nhất quốc gia Trung Đông này với hàng chục ngàn người tham gia.

Giáo sĩ Ayatollah Jalaluddin Taheri qua đời ở tuổi 87 vào ngày 2-6 ở Isfahan, một trong những thành phố lớn nhất ở Iran. Ông là nhân vật đối đầu với chính phủ Iran, là lãnh đạo tinh thần theo chủ nghĩa cải cách và từng chỉ trích gay gắt cơ chế giáo sĩ bảo thủ, thậm chí từ bỏ chức vị để phản đối.
 
Đám đông tham dự đám tang ông Taheri đã hô vang khẩu hiệu chống chính phủ và đả đảo lãnh đạo tinh thần tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei, gọi ông này là nhà độc tài.
 
 
Đám đông tham dự đám tang ông Taheri đã hô vang khẩu hiệu chống chính phủ. Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Lực lượng biểu tình cũng đòi chính phủ thả tất cả tù nhân chính trị. Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Đây là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất tại Iran trong vài năm nay. Ảnh: NCR-IRAN.ORG

Lực lượng biểu tình cũng đòi chính phủ thả tất cả tù nhân chính trị, trong đó có 2 thủ lĩnh cấp cao của phong trào cải cách xanh đang bị quản thúc tại gia ở thủ đô Tehran. Mặc dù đây là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất tại Iran trong vài năm nay nhưng cảnh sát không can thiệp vào sự kiện này.
 
Các nhà quan sát cho biết giới chức Iran cẩn trọng, tránh làm người dân giận dữ khi chỉ còn vài ngày nữa là tới ngày bầu cử tổng thống (ngày 14-6). Trong số những người đưa tiễn ông Ayatollah Jalaluddin Taheri, có ứng viên tổng thống duy nhất của phe cải cách là giáo sĩ Hassan Rouhani. 
 
Cùng ngày, lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei của Iran kêu gọi các ứng cử viên tổng thống không nhượng bộ để xoa dịu phương Tây, một lời khiển trách nhắm vào một số ứng cử viên nói rằng sẽ tập trung vào việc cải thiện mối quan hệ với các nước khác.
 
Giáo sĩ Hassan Rouhani giữa dòng người đưa tiễn ông Ayatollah Jalaluddin Taheri trên đường phố Isfahan.
Ảnh: THE NEW YORK TIMES
 
H.Bình (Theo BBC, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI