Phát ngôn viên của cuộc tập trận, Tướng Hamid Sarkheili, cho biết đơn vị tác chiến điện tử của IRGC đã phát hiện và buộc được một máy bay không người lái của nước ngoài hạ cánh xuống gần thành phố Sirjan, nơi diễn ra cuộc tập trận bắt đầu từ ngày 23-2.
 
“Trong lúc thăm dò tín hiệu khu vực, chúng tôi phát hiện máy bay không người lái của kẻ thù nước ngoài đang cố gắng xâm nhập vào khu vực tập trận và hạ được nó” - IRGC tuyên bố trên hãng thông tấn nhà nước IRNA.
 
Máy bay không người lái. Ảnh: AP
  
Tuy nhiên, ông Sarkheili chỉ bóng gió, không nói rõ chiếc máy bay có phải của Mỹ hay không. Tại Washington, phát ngôn viên của CIA từ chối bình luận về lời tuyên bố của Iran.
 
Trước đó, vào tháng 12-2011, Iran cũng tuyên bố đã bắt giữ nhiều máy bay không người lái của Mỹ, bao gồm chiếc RQ-170 Sentinel tân tiến của CIA và ít nhất 3 chiếc ScanEagle.

Trong khi đó, hãng tin bán chính thức Fars của Iran cho biết IRGC bắt đầu thử nghiệm máy bay không người lái trong cuộc tập trận nêu trên. Trong số đó có loại máy bay không người lái liều chết.
 
Tướng Sarkheili nói với báo chí: “Trong đợt tập trận đầu tiên, mục tiêu của IRGC là kẻ thù giả định với các loại máy bay không người lái khác nhau”.
Lê Thoa (Theo AP, Tân Hoa Xã)