Mỹ dọn đường tấn công Iran?

Tin mới

15/03/2013 23:29

Tổng thống Mỹ Barack Obama để ngỏ mọi lựa chọn trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân của Iran dù vẫn kêu gọi dành thêm thời gian cho con đường ngoại giao

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 14-3 cho biết Iran chỉ còn khoảng một năm nữa là phát triển vũ khí hạt nhân và Washington cam kết làm mọi điều trong khả năng để ngăn điều này. 
 
Trả lời phỏng vấn kênh Channel 2 của Israel, ông Obama cho biết: “Lúc này, chúng tôi nghĩ Iran sẽ mất khoảng một năm để thực sự phát triển được một vũ khí hạt nhân. Song chúng tôi không muốn thời điểm này đến quá cận kề đến nỗi trở tay không kịp”. Theo ông, việc Iran sở hữu vũ khí hạt nhân không chỉ nguy hiểm cho Israel mà còn cho cả thế giới.
 
Ông Obama cho biết sẽ bàn với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu về vấn đề hạt nhân của Iran khi ông dự kiến thăm Tel Aviv vào ngày 20-3. Ông nói: “Thông điệp tôi mang đến cho ông ấy vẫn như trước đây: Nếu chúng ta có thể giải quyết vấn đề Iran bằng con đường ngoại giao thì đó là giải pháp bền vững hơn. Còn không thì mọi lựa chọn đều được để ngỏ”. 
 
Nhà lãnh đạo Mỹ cũng bày tỏ hy vọng rằng các cuộc đàm phán giữa Iran và các cường quốc được nối lại vào tháng rồi vẫn có thể kiềm chế chương trình hạt nhân của Tehran. Ông cho biết: “Thời gian để giải quyết vấn đề này bằng con đường ngoại giao vẫn còn - dù không phải là vô hạn và đây là điều tất cả chúng ta mong muốn”.
Vấn đề Iran dự kiến bao trùm cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải)
và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vào tuần tới. Ảnh: AP

Theo hãng tin AP, thời gian biểu cho một hành động chống lại Iran đang là một trong những vấn đề gây căng thẳng nhất trong quan hệ giữa 2 nhà lãnh đạo Mỹ và Israel. Phía Israel trong thời gian qua liên tục đe dọa thực hiện một hành động quân sự nếu đánh giá Iran sắp có bom hạt nhân. Trong khi đó, Mỹ đã kêu gọi dành thêm thời gian để các nỗ lực ngoại giao và biện pháp trừng phạt kinh tế phát huy tác dụng.

Dù vậy, các chuyên gia cho rằng nội dung cuộc phỏng vấn nói trên cho thấy ông Obama có thể đang dọn đường cho một hành động quân sự nhằm vào Iran. Chuyên gia John Pike của trang GlobalSecurity.org cho rằng phát biểu mới của ông Obama tạo cảm giác về sự cấp thiết vốn đưa ông đến gần hơn với lập trường của Israel, nghĩa là phải ngăn Iran sở hữu những thành phần cần thiết để phát triển vũ khí hạt nhân.

Ông Pike nói với báo Boston Herald (Mỹ): “Tôi nghĩ điều này gia tăng đáng kể khả năng xảy ra một hành động quân sự chống lại Iran trong năm nay. Nếu quyết định thuộc về phía Israel, một hành động quân sự như thế có thể diễn ra trong vài tháng tới. Tôi nghĩ họ sắp sửa mặc cả về thời gian biểu và ai là người ra tay”.

Trong khi đó, ông William Martel, giáo sư về an ninh quốc tế tại Đại học Tufts, dự báo chủ đề Iran sẽ bao trùm cuộc gặp giữa 2 ông Obama và Netanyahu vào tuần tới. Theo ông, lập trường mới của ông Obama có thể gây sức ép buộc Tehran phải tham gia vào các cuộc đàm phán có ý nghĩa hơn với Washington. Ông cho biết: “Việc này có thể dọn đường cho hành động quân sự nếu Mỹ sẵn sàng song tôi không rõ liệu chúng ta có sẵn sàng làm thế hay không”.

HOÀNG PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI