Tổng thống Obama: "Người Iran đang trả giá đắt"

Tin mới

19/03/2013 11:05

(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 18-3 nhấn mạnh hiện nay là thời điểm chính phủ Iran có những bước đi ý nghĩa để giảm bớt căng thẳng với cộng đồng quốc tế xung quanh chương trình hạt nhân của nước này.

Trong thông điệp video với phụ đề bằng tiếng Farsi được gửi đến Iran nhân dịp năm mới theo lịch của người Ba Tư, ông Obama cho biết: “Các nhà lãnh đạo Iran nói rằng chương trình hạt nhân của họ phục vụ cho mục đích y tế và  năng lượng. Tuy nhiên, cho đến giờ họ vẫn chưa thể thuyết phục được cộng đồng quốc tế rằng những hoạt động hạt nhân này chỉ nhằm mục đích hòa bình. Người dân Iran đã phải trả một giá đắt và không cần thiết vì lãnh đạo của họ không sẵn sàng giải quyết vấn đề này. Giờ là lúc chính phủ Iran có những bước đi tức thì và có ý nghĩa để giảm căng thẳng, đồng thời hướng đến một giải pháp lâu dài cho vấn đề hạt nhân”.
 
Tổng thống Mỹ Barack Obama gửi thông điệp đến Iran. Ảnh: BBC
 
Ông Obama cho biết thêm đã đề nghị với Iran “một giải pháp thiết thực” nếu Tehran quả thật muốn tìm kiếm khả năng hạt nhân vì mục đích hòa bình hơn là vũ khí hạt nhân. Theo ông, việc tăng cường giao thương và có quan hệ tốt hơn với các nước khác sẽ đem lại lợi ích cho người dân Iran. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng cảnh báo việc đi theo con đường hiện nay sẽ chỉ càng khiến Tehran bị cô lập hơn nữa.
 
Thông điệp trên được đưa ra  trước khi ông Obama có chuyến công du Israel và Jordan từ ngày 20-3 với nội dung thảo luận hàng đầu dự kiến là vấn đề hạt nhân của Iran.
 
Trong ngày 20-3, ông Obama sẽ hội đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, người thường xuyên bóng gió về khả năng đơn phương tấn công Iran. Trong khi đó, trả lời phỏng vấn một kênh truyền hình Israel vào tuần rồi, ông Obama nói rõ rằng Washington vẫn ủng hộ một giải pháp ngoại giao và chỉ xem sức mạnh quân sự là lựa chọn cuối cùng trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân của Iran.

Giới phân tích cho rằng chuyến đi sắp tới sẽ định hình đường lối đối ngoại của Mỹ đối với Trung Đông trong nhiệm kỳ 2 của ông Obama. 

P.Võ (Theo Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI