icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Iran bắt tàu chở dầu Anh ở Vùng Vịnh

Phạm Nghĩa (Theo The Telegraph)

(NLĐO) - Hai tàu chở dầu của Anh đã bị lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) bắt giữ vào tối 19-7 trong một đợt leo thang căng thẳng lớn ở Vùng Vịnh.

Báo The Telegraph cho biết tàu thứ nhất là Stena Impero treo cờ Anh. Nó dự kiến tới Ả Rập Saudi nhưng sau đó đột ngột chuyển hướng tới đảo Qeshm của Iran.

Con tàu trọng tải 30.000 tấn này bị tắt bộ thu phát tín hiệu lúc 16 giờ 29 phút (giờ địa phương). Số phận của 23 thuyền viên trên tàu vẫn chưa rõ ràng.

Tàu thứ hai, Mesdar treo cờ Liberia do Anh quản lý, bị IRGC chặn lại cách 40 phút sau khi tàu Stena Impero đổi hướng. Con tàu bị tạm giữ một thời gian trước khi được phép tiếp tục hành trình.

Iran bắt tàu chở dầu Anh ở Vùng Vịnh - Ảnh 1.

Tàu Mesdar (trên) đã được thả nhưng tàu Stena Impero vẫn bị giữ. Ảnh: The Telegraph

Anh được cho là phái tàu khu trục HMS Montrose tới bảo vệ tàu Stena Impero nhưng không kịp. Bộ trưởng Ngoại giao Anh Jeremy Hunt đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc Iran bắt 2 tàu chở dầu Anh ở Eo biển Hormuz.

Ông Hunt cho biết mình đang tham dự một cuộc họp để xác định phản ứng của London cũng như thực hiện các biện pháp để Tehran thả tàu dầu. Thêm vào đó, ông nhấn mạnh các vụ bắt giữ là không thể chấp nhận được và dường như không có công dân Anh trong số các thành viên thuỷ thủ đoàn bị bắt. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng cảnh báo đây là một "vấn đề lớn".

Công ty Northern Marine sở hữu tàu Stena Impero xác nhận tàu chở dầu này bị một máy bay và một trực thăng không xác định tiếp cận khi đi qua Eo biển Hormuz, "trong vùng biển quốc tế".

IRGC tuyên bố họ chặn tàu Stena Impero theo yêu cầu của cơ quan hàng hải tỉnh Hormozgan vì nghi ngờ nó vi phạm luật hàng hải quốc tế nhưng không nói rõ.

Dữ liệu theo dõi cho thấy tàu Stena Impero ở cùng khu vực với tàu Riah đến từ Các Tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) mất tích cuối tuần trước và nơi tàu The British Heritage của Anh "bị lực lượng Iran chặn" hồi đầu tháng này.

Tehran trước đó đe doạ bắt tàu Anh để trả đũa vụ tàu Grace 1 bị bắt ngoài khơi lãnh thổ hải ngoại Gibraltar thuộc Anh. Hôm 19-7, một tòa án ở Gibraltar thông báo mở rộng thời gian tạm giữ tàu Grace 1 thêm 30 ngày.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo