Trong phiên họp nội các ngày 10-2, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định: “Đây là chuyến viếng thăm đặc biệt quan trọng, thể hiện rõ liên minh vững chắc giữa Israel và Mỹ”.

Ông Netanyahu cho biết ông sẽ đưa các vấn đề liên quan đến Iran lên đầu danh sách cần thảo luận với Tổng thống Obama. Để chứng tỏ tính xác thực của thông tin trên, ông Netanyahu cho biết ông và ông Obama đã điện đàm về chuyến thăm Israel vào ngày 28-1.
“Tổng thống Obama và tôi đã bàn luận về chuyến thăm này. Cả hai nhất trí rằng chúng tôi sẽ thảo luận 3 vấn đề chính liên quan đến Iran, Syria và Palestine” - ông Netanyahu nói.

Cùng ngày, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad tuyên bố Tehran sẽ không đàm phán về chương trình hạt nhân dù chịu bất cứ áp lực bên ngoài nào. Hơn nữa, Iran sẽ chỉ bàn chuyện với “kẻ địch nếu họ ngừng việc “chĩa súng” vào Tehran”.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tham gia phiên họp nội các ở Jerusalem hôm 10-2. Ảnh: REUTERS

Chuyến công du Israel, Bờ Tây và Jordan mùa xuân này của ông Obama đã được Nhà Trắng công bố hồi đầu tuần này. Động thái cho thấy triển vọng mới về việc tái khởi động các nỗ lực hòa bình giữa Israel và Palestine vốn đã nguội lạnh trong hai năm qua. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ không đưa ra ngày giờ cụ thể của chuyến thăm nước ngoài đầu tiên kể từ khi ông Obama nhậm chức Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ 2.

Kênh 10 truyền hình Israel dẫn nguồn tin từ Washington cho biết Tổng thống Obama sẽ bắt đầu chuyến thăm trên vào ngày 20-3.
H.Bình (Theo Reuters)