Tại Hội nghị An ninh Munich diễn ra ở Đức hôm 3-2, Bộ trưởng Quốc phòng Israel sắp mãn nhiệm Ehud Barak vừa lên tiếng thừa nhận việc Israel không kích một cơ sở quân sự ở Syria, đồng thời nhấn mạnh rằng: “Chúng tôi không nghĩ rằng có thể cho phép việc đưa các hệ thống vũ khí tiên tiến từ Syria vào Lebanon, cho phong trào Hezbollah, khi Tổng thống Syria Bashar al-Assad sụp đổ".
 
Bộ trưởng Quốc phòng Israel sắp mãn nhiệm Ehud Barak. Ảnh: Washington Post


Trong khi đó, cùng ngày, Tổng thống Assad cũng lần đầu tiên mở lời về cuộc không kích của Israel vào Syria.
Đài truyền hình Syria phát các hình ảnh tại Damascus và khẳng định rằng các chiến đấu cơ Israel đã thực hiện một cuộc không kích vào trung tâm nghiên cứu quân sự ở Jamraya hôm 30-1.
Israel tính lập vùng đệm trong lãnh thổ Syria
 
Tờ Sunday Times của Anh hôm 3-2 đưa tin Israel đang có kế hoạch thiết lập vùng đệm khoảng 16 km bên trong lãnh thổ Syria để tự bảo vệ chính mình này trước những kẻ Hồi giáo thánh chiến toàn cầu "sau khi chế độ của Tổng thống Bashar al-Assadsụp đổ". Theo đó, trong giai đoạn đầu, hai lữ đoàn bộ binh Israel và một tiểu đoàn xe tăng sẽ được triển khai trong lãnh thổ Syria.

Giới chức Mỹ khẳng định cuộc không kích nhằm vào một đoàn xe chở vũ khí tới Lebanon.

Tổng thống Assad cho biết cuộc tấn công hôm 30-1 “đã lột mặt nạ của Israel, đó là vào hùa với các thế lực kẻ thù nước ngoài và trên chính đất Syria nhằm gây suy yếu và bất ổn tại nước này”.

Tuy nhiên, ông Assad cũng khẳng định trong cuộc gặp với ông Saeed Jalili – Chủ tịch Hội đồng An ninh Tối cao Iran rằng quân đội Syia có khả năng “chống lại bất cứ đe dọa hay hành động gây hấn nào…”

Hiện nhiều đồng minh chủ chốt của ông Assad tin rằng ông có thể tiếp tục tại vị thêm một năm nữa.

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây, Quốc vương Jordan Abdullah II nói "Bất cứ ai cho rằng chế độ của ông Assad sẽ chỉ còn tồn tại vài tuần nữa đều không hiểu biết gì về tình hình trên thực địa". Đặc phái viên chung của LHQ-AL về vấn đề Syria Lakhdar Brahimi cũng khẳng định rằng hiện tại, chế độ Syria có thể bấu víu vào quyền lực.
Đỗ Quyên (Theo BBC, AP)