Israel đang cân nhắc thiết lập một vùng đệm bên trong lãnh thổ Syria để bảo vệ nước này khỏi các vụ tấn công của những kẻ Hồi giáo thánh chiến toàn cầu “sau khi chế độ của Tổng thống al-Assad sụp đổ”.
Dẫn các nguồn tin quân sự Israel, báo Sunday Times (Anh) hôm 3-2 cho biết đề xuất trên đã được trình lên Thủ tướng Benjamin Netanyahu. Một nguồn tin nói: “Chúng tôi đã trình thủ tướng một kế hoạch toàn diện để bảo vệ biên giới sau khi, hoặc có thể là trước khi, chế độ Assad sụp đổ. Trọng tâm của kế hoạch là việc thiết lập một vùng đệm với sự hợp tác của người dân địa phương. Nếu Syria vẫn còn bất ổn, chúng tôi có thể sẽ phải lưu lại đó nhiều năm”.

Theo kế hoạch, Israel sẽ thiết lập một vùng đệm kéo dài hơn 16 km ở cao nguyên Golan, khu vực mà nước này chiếm từ Syria trong cuộc chiến năm 1967. Trong giai đoạn đầu, hai lữ đoàn bộ binh Israel và một tiểu đoàn xe tăng sẽ được triển khai trong lãnh thổ Syria.


Hàng rào ngăn cách cao nguyên Golan mà Israel đang chiếm đóng và lãnh thổ Syria. Ảnh: PRESS TV

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Israel lần đầu tiên đưa ra sự xác nhận gián tiếp về vụ không kích Syria hôm 30-1. Phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich diễn ra ở Đức cuối tuần rồi, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ehud Barak nhấn mạnh rằng vụ tấn công là bằng chứng cho thấy nước này không chỉ nói suông. Ông khẳng định: “Chúng tôi sẽ không cho phép việc đưa các hệ thống vũ khí tiên tiến từ Syria vào Lebanon cho phong trào Hezbollah”.

Tuyên bố trên phù hợp với thông tin của giới chức Mỹ, theo đó mục tiêu của cuộc không kích là một đoàn xe chở tên lửa đất đối không SA-17 đến Lebanon. Nhà chức trách Syria đã phủ nhận thông tin này và cho biết vụ không kích nhằm vào một trung tâm nghiên cứu quân sự ở Jamraya nhưng không cung cấp thêm chi tiết về cơ sở này. 

Tuy nhiên, báo The New York Times (Mỹ) hôm 3-2 dẫn một số nguồn tin cho rằng vụ tấn công nói trên dường như đã gây thiệt hại đáng kể cho trung tâm nghiên cứu vũ khí sinh hóa học chính của nước này. Bài báo cho rằng cơ sở này, với tên gọi là Trung tâm Nghiên cứu khoa học Syria, là nơi đào tạo những kỹ sư chuyên phát triển vũ khí sinh hóa học của Syria. Chính vì thế, nơi này đã trở thành mục tiêu trừng phạt của Mỹ và phương Tây trong hơn 10 năm qua.

Cùng ngày, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã đưa ra phản ứng đầu tiên về hành động của Israel. Phát biểu tại cuộc gặp ông  Saeed Jalili, Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia tối cao Iran, ông Assad cho rằng vụ không kích đã “lột mặt nạ về vai trò của Israel, đó là thông đồng với các thế lực thù địch ở trong và ngoài Syria nhằm gây suy yếu và bất ổn cho Syria”.  Nhà lãnh đạo Syria khẳng định nước này vẫn có đầy đủ khả năng đương đầu với bất kỳ mối đe dọa và hành động gây hấn nào. 

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng lên án vụ không kích của Israel vào Syria, gọi hành động này là “khủng bố nhà nước”. Trước đó, Nga đã bày tỏ lo ngại về vụ không kích. Riêng Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon kêu gọi các bên kiềm chế và đề phòng xung đột lan rộng ra khỏi biên giới Syria đến các nước láng giềng.

Trong một diễn biến có liên quan, thủ lĩnh phe đối lập Syria nhiều khả năng đối mặt với không ít chỉ trích từ nội bộ sau khi có cuộc đối thoại với Nga và Iran, những nước ủng hộ chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad. Thủ lĩnh Liên minh Quốc gia Syria (SNC) Moaz Alkhatib hôm 3-2 đã trở về Cairo (Ai Cập) để giải thích với các đồng minh về lý do ông gặp ngoại trưởng Iran và Nga bên lề một hội nghị an ninh toàn cầu ở Munich (Đức) vào cuối tuần rồi. 

Trước đó, theo Reuters, ông Alkhatib thậm chí còn cho biết sẵn sàng đối thoại với đại diện của chế độ Assad nếu một số điều kiện được đáp ứng, trong đó có việc Damascus phải phóng thích 150.000 tù nhân. 
Ngoại trưởng hai nước Nga và Iran đã hoan nghênh những bước đi ngoại giao nói trên của ông Alkhatib, xem đây là bước tiến lớn đến việc tìm giải pháp cho cuộc nội chiến kéo dài 2 năm qua. Dù vậy, trong nội bộ SNC đã xuất hiện những chỉ trích nhằm vào ông Moaz Alkhatib.

Lời cảnh báo đến Iran

Báo The New York Times nhận định rằng thông qua cuộc không kích vào Syria, Israel muốn phát đi lời cảnh báo đến Iran rằng Tel Aviv sẵn sàng tấn công các cơ sở hạt nhân của Tehran nhằm ngăn “kẻ thù truyền kiếp” này có vũ khí hạt nhân bất chấp những rủi ro có thể. Dù vậy, Iran được cho là một mục tiêu khó tấn công hơn bởi nước này có khả năng phòng thủ mạnh mẽ và bảo vệ các cơ sở hạt nhân của mình tốt hơn.

HOÀNG PHƯƠNG