Iran công bố hình ảnh máy bay Mỹ bị rơi

Tin mới

09/12/2011 10:39

(NLĐO) – Đài truyền hình quốc gia Iran vừa công bố đoạn băng ghi lại hình ảnh chiếc máy bay mà họ khẳng định là RQ-170 Sentinel của Mỹ bị “bắn hạ” tuần trước. Đây được xem là bằng chứng đầu tiên mà Tehran đưa ra.

Đoạn băng dài hơn 2 phút cho thấy các quan chức quân sự Iran đang kiểm tra chiếc máy bay. Có vẻ nó còn nguyên vẹn và không bị hư hại gì.
 
Người đứng đầu lực lượng Không gian vũ trụ của Vệ binh Cách mạng Iran, Tướng Ami Ali Hajizadeh, khẳng định Iran đã phục kích và bắn hạ RQ-170 Sentinel bằng hệ thống điện tử, nhờ đó giảm thiểu hư hỏng cho máy bay.

 
Chiếc máy bay trong đoạn băng của Iran. Nguồn: MSNBC
 


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.


Iran chỉ tiết lộ máy bay bị bắn hạ ở thị trấn Kashmar ở phía đông, cách biên giới với Afghanistan khoảng 225 km, và không nói gì về thời điểm xảy ra.
 
Tại Washington, phát ngôn viên của Lầu Năm Góc, Đại úy John Kirby, cho biết các quan chức quân sự Mỹ đang nghiên cứu đoạn băng phía Iran phát đi nhưng không đưa ra bất cứ bình luận nào.
 
Còn ông George Little, thư ký báo chí của Bộ Quốc phòng Mỹ, nhấn mạnh cơ quan này sẽ không xác nhận những hình ảnh Iran công bố có phải là máy bay Mỹ hay không.
 
Hiện vẫn còn nhiều tranh cãi trong nội bộ nước Mỹ về việc Iran sẽ biết được những gì từ chiếc máy bay trên nếu họ thực sự có nó trong tay. Một số ý kiến cho rằng Tehran khó lòng phục hồi bất cứ dữ liệu do thám nào cũng như “học lóm” công nghệ tàng hình của RQ-170 Sentinel.
 
Các quan chức quân đội Iran kiểm tra chiếc máy bay. Nguồn: AFP
Có vẻ nó không bị hư hại gì. Ảnh: AFP
Phía Mỹ cho biết đang nghiên cứu đoạn băng và không đưa ra bình luận gì. Nguồn: Reuters
 
Tuy vậy, chuyên gia Peter Singer nhận định ngoài một số yếu tố kỹ thuật phổ biến, RQ-170 Sentinel vẫn có một vài điểm khiến nhiều nước muốn tìm hiểu, đặc biệt là bộ cảm ứng.
 
“Còn tùy thuộc chiếc máy bay đang thực hiện nhiệm vụ gì, nhưng nó có cài đặt một cảm biến thuộc hệ thống radar AESA. Đây là loại radar rất hiện đại được sử dụng trong các chiếc đấu cơ F-22 và F-35 tân tiến, khác biệt hoàn toàn với thế hệ máy bay cũ” – ông Singer nói.
 
Trong khi đó, ngày 8-12, Bộ Ngoại giao Iran đã triệu Đại sứ Livia Leu Agosti của Thụy Sĩ, nước đại diện cho các lợi ích của Mỹ tại Iran, để trao công hàm chính thức phản đối vụ máy bay không người lái của Mỹ xâm nhập "sâu vào không phận phía đông Iran”.
 
Iran cáo buộc Mỹ đã leo thang "các hành động khiêu khích và chống đối lén lút”, đồng thời yêu cầu "chính phủ Mỹ phản hồi khẩn cấp và bồi thường".
Bằng Vy (Theo AP, The New York Times, Tân Hoa Xã)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI