"Chúng tôi đến đây để xây dựng một liên minh nhằm đảm bảo hòa bình. Đó là sứ mệnh của tôi. Đó chắc chắn là điều Tổng thống Donald Trump mong muốn tôi nỗ lực đạt được và tôi hy vọng Iran sẽ nhìn nhận vấn đề theo hướng này" – Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chia sẻ sau khi thảo luận với Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman. Dù vậy, ông Pompeo không cung cấp thông tin chi tiết về liên minh trên.

Mặc dù ông Pompeo khẳng định việc thành lập liên minh này là "một hành động ngoại giao", người đồng cấp Iran Javad Zarif khẳng định quốc gia của ông sẽ không ngồi im nếu buộc phải đáp trả các cuộc tấn công của Mỹ hay Ả Rập Saudi. Thậm chí, ông Zarif còn cảnh báo về "một cuộc chiến tranh toàn diện".

Tố Mỹ “bịa chuyện”, Iran cảnh báo chiến tranh toàn diện - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết Washington đang thành lập liên minh để đối phó các mối đe dọa từ Iran. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Ngoại giao Iran cũng tái khẳng định quốc gia của ông không liên quan đến đợt tấn công nhằm vào các cơ sở lọc dầu ở Ả Rập Saudi như Mỹ cáo buộc.

"Tại sao họ muốn bịa chuyện rằng các cuộc tấn công đến từ lãnh thổ Iran? Nhóm vũ trang Houthi đã nhận trách nhiệm" – ông Zarif bức xúc bày tỏ, trước khi mỉa mai ông Pompeo là một thành viên của "đội B" cùng với Thái tử Ả Rập Saudi kêu gọi Tổng thống Trump phát động chiến tranh.

Theo hãng thông tấn KUNA, ông Zarif đã điện đàm với người đồng cấp Kuwait Sheikh Sabah al Khalid Al Sabah để thảo luận về các biện pháp xuống thang căng thẳng khu vực.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov kêu gọi mọi quốc gia trong Vùng Vịnh đàm phán cùng nhau để xoa dịu căng thẳng, đồng thời nhấn mạnh các cáo buộc "vô căn cứ" nhằm vào Iran đang làm gia tăng căng thẳng.

Tố Mỹ “bịa chuyện”, Iran cảnh báo chiến tranh toàn diện - Ảnh 2.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif cảnh báo Mỹ về "một cuộc chiến tranh toàn diện". Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo Reuters)