Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25-1 (giờ dịa phương) tuyên bố Mỹ sẽ không dỡ bỏ lệnh trừng phạt Iran để đàm phán. Đây được xem là phản hồi dành cho lời kêu gọi đối thoại của bộ trưởng Bộ Ngoại giao Iran trước đó.

Viết trên mạng Twitter, ông Trump tỏ thái độ đanh thép: "Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Iran nói rằng Iran muốn đàm phán với Mỹ nhưng lệnh trừng phạt phải được gỡ bỏ. Không có chuyện đó, cám ơn".

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Iran Mohammed Javad Zarif nói rằng mặc dù có căng thẳng với Mỹ nhưng Tehran không loại trừ khả năng sẽ đàm phán với Washington.

Trong cuộc phỏng vấn của Tạp chí Der Spiegel, ông Mohammed Javad Zarif nhấn mạnh không loại trừ khả năng các bên thay đổi cách tiếp cận nhưng muốn Mỹ dỡ bỏ trừng phạt Iran.

Iran đề nghị đàm phán, ông Trump đáp: Không có chuyện đó! - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ không dỡ bỏ lệnh trừng phạt Iran để đàm phán. Ảnh: Reuters

Trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi lên án chính quyền Mỹ "phân biệt đối xử" với công dân Iran tại các cửa khẩu vào Mỹ.

Cùng ngày, Phó Giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử Iran Ali Asghar Zarean tuyên bố nếu Iran muốn, nước này có thể làm giàu uranium ở bất kỳ cấp độ nào.

Theo ông Zarean, kể từ khi Iran thực hiện bước đi mới nhất trong việc giảm các cam kết theo thỏa thuận hạt nhân, kho dự trữ uranium tăng nhanh.

Căng thẳng giữa Mỹ-Iran gia tăng kể từ khi ông Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran hồi năm 2018 và áp đặt biện pháp trừng phạt làm giảm hoạt động xuất khẩu dầu của Iran và tổn hại nền kinh tế của nước này.

Đỉnh điểm căng thẳng là khi Mỹ giết chết tướng Iran Qassem Soleimani trong một cuộc không kích ở Baghdad - Iraq vào ngày 3-1 khiến Iran bắn tên lửa trả đũa vào căn cứ có quân Mỹ đồn trú vài ngày sau đó.

Xuân Mai (Theo Reuters)