"Tôi được thông báo là họ đau đầu cùng một số thứ khác. Tuy nhiên, tôi có thể nói rằng nó không quá nghiêm trọng so với những chấn thương mà tôi từng chứng kiến. Tôi từng thấy nhiều người không có chân tay" – ông Trump khẳng định tại một buổi họp báo ở Davos – Thụy Sĩ.

Lầu Năm Góc tuần rồi thông báo 11 binh sĩ Mỹ đã được đưa đến các bệnh viện ở Đức và Kuwait để "chữa trị các triệu chứng thương tổn não do tiếng nổ gây ra".

Trước đó, ngay sau vụ tấn công đáp trả hôm 8-1 của Iran, Tổng thống Trump khẳng định "đến giờ, mọi thứ đều ổn", đồng thời nói rằng không có thương vong của binh sĩ Mỹ trong vụ tấn công này.

Tổng thống Trump: 11 binh sĩ Mỹ bị thương trong vụ tấn công của Iran - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump xác nhận 11 binh sĩ Mỹ bị thương trong đợt tấn công đáp trả của Iran hồi 8-1. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, truyền thông Iran khẳng định cuộc tấn công khiến hơn 80 quân nhân Mỹ thiệt mạng hoặc bị thương. Giới chức quân sự Iran nói rằng mục đích của cuộc tấn công là "gửi một thông điệp, không phải giết binh sĩ Mỹ".

Iraq tuyên bố họ đã được Iran báo trước về cuộc tấn công và đã chuyển thông điệp này đến Mỹ. Giới chỉ huy quân sự Mỹ tại căn cứ Ein al-Asad nói rằng họ nhận được thông điệp "vài tiếng" trước các cuộc tấn công, vốn được tiến hành để trả thù cho cái chết của Thiếu tướng Qassem Soleimani 5 ngày trước đó. 

Thiếu tướng Soleimani, Tư lệnh Lực lượng Quds tinh nhuệ của Iran, bị Mỹ ám sát bằng cuộc không kích nhằm vào sân bay quốc tế Baghdad của Iraq.

Tổng thống Trump: 11 binh sĩ Mỹ bị thương trong vụ tấn công của Iran - Ảnh 2.

Thiếu tướng Soleimani, nhân vật quyền lực thứ 2 tại Iran. Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo Guardian)