AP hôm 21-3 dẫn lời 2 quan chức tình báo cấp cao Mỹ cho biết IRGC "đang xem xét nhắm mục tiêu vào pháo đài Fort Lesley J. McNair - một căn cứ quân sự của Mỹ ở thủ đô Washington - cùng với tướng Joseph M. Martin, phó tham mưu trưởng quân đội Mỹ".

Hai quan chức này tiết lộ Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) đã chặn được thông tin liên lạc giữa các thành viên đơn vị tinh nhuệ Quds của IRGC vào tháng 1 năm nay. Thông tin tập trung vào các phương án tiềm tàng để trả đũa vụ ám sát chỉ huy quân sự hàng đầu của Iran, tướng Qassem Soleimani.

Trong đó, IRGC được cho là thảo luận về "kế hoạch tấn công theo phong cách USS Cole (tàu khu trục tên lửa hành trình bị phong trào al-Qaeda đánh bom cách đây 21 năm)".

Iran định tấn công căn cứ Mỹ ở Washington? - Ảnh 1.

Căn cứ Mỹ Fort Lesley J. McNair. Ảnh: Wikipedia

Vụ tấn công khủng bố vào tàu USS Cole của Mỹ ở thành phố cảng Aden - Yemen năm 2000 khiến 17 thủy thủ Mỹ thiệt mạng và hàng chục người bị thương. Bốn năm sau, một tòa án Mỹ ra phán quyết rằng al-Qaeda đứng sau vụ tấn công với sự trợ giúp của Sudan. Tòa án yêu cầu Khartoum phải bồi thường 35 triệu USD nhưng Tòa án tối cao Sudan bác bỏ.

Về trường hợp của tướng Soleimani, ông này thiệt mạng trong vụ tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) nhằm vào sân bay quốc tế ở thủ đô Baghdad - Iraq hôm 3-1-2020. Washington cáo buộc cựu chỉ huy IRGC này liên quan đến một cuộc tấn công vào Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad cuối tháng 12-2020.

Vài ngày sau, Iran bắn tên lửa vào căn cứ không quân Ain Al Asad của Mỹ và trụ sở liên quân do Mỹ dẫn đầu ở Erbil, tất cả đều ở Iraq. Không có binh sĩ nào thiệt mạng trong các cuộc không kích nhưng hàng chục người gặp chấn thương não bộ.

Thông tin tình báo do AP đề cập hôm 21-3 cho rằng tướng Martin, cư trú tại pháo đài Fort Lesley J. McNair, cũng có thể là mục tiêu của IRGC. IRGC được cho là đã "lên kế hoạch xâm nhập và giám sát pháo đài".

Theo 2 quan chức trên, đây là lý do mà quân đội Mỹ tăng cường an ninh xung quanh pháo đài Fort Lesley J. McNair, cụ thể là kế hoạch thiết lập vùng đệm cách 75-150 m từ kênh Washington. Chính quyền Washington cho đến nay phủ nhận ý tưởng tạo vùng đệm như vậy.

Phạm Nghĩa