xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Israel cập nhật mục tiêu hạt nhân ở Iran, đe dọa đánh phủ đầu

Gia Minh

(NLĐO) - Trong cuộc phỏng vấn với đài Fox News hôm 5-3, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz cho biết Israel đã cập nhật danh sách mục tiêu và chuẩn bị tấn công các địa điểm hạt nhân của Iran nếu thế giới không ngăn chặn nước này phát triển hạt nhân.

Bộ trưởng Gantz cho biết Israel đã phát hiện nhiều mục tiêu tấn công có thể làm chậm quá trình phát triển hạt nhân của Iran. Ông Gantz nói: "Nếu thế giới ngăn chặn được thì rất tốt. Nếu không, chúng tôi phải tự bảo vệ mình".

Theo ông Gantz, Israel đã xác định được hàng ngàn mục tiêu dọc biên giới Israel với Lebanon, bao gồm nhiều mục tiêu nằm trong khu vực dân sự. "Bộ trưởng Gantz cũng cho Fox News xem một bản đồ mục tiêu đã được phân loại, tiết lộ tên lửa Hezbollah nằm giữa cơ sở hạ tầng dân sự" - phóng viên Fox News cho biết trên Twitter.

Phát biểu của Bộ trưởng Gantz được đưa ra khi Iran ngày càng bỏ qua các điều khoản của thỏa thuận hạt nhân quốc tế năm 2015 - tên chính thức là "Kế hoạch Hành động toàn diện chung"  (JCPOA). Vào tháng 1-2021, Iran cho biết họ đã làm giàu uranium lên mức 20%.

Israel cập nhật mục tiêu hạt nhân ở Iran, đe dọa đánh phủ đầu - Ảnh 1.

Máy bay Israeli F-16I "Sufa". Ảnh: Lực lượng không quân Israel

Israel trước đây đã đe dọa tấn công Iran nếu Mỹ tham gia lại thỏa thuận nói trên hoặc thậm chí nới lỏng các biện pháp trừng phạt đối với Tehran.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Gantz cũng cho biết Israel đã lường trước các cuộc tấn công của Iran thông qua các tổ chức được ủy nhiệm ở Syria và Lebanon. Theo vị bộ trưởng Israel, nhóm Hezbollah ở Lebanon có hàng trăm ngàn quả rốc-két.

Trong báo cáo tình báo hàng năm, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết họ đang chuẩn bị chiến đấu dài hạn với Hezbollah. Truyền thông địa phương đưa tin IDF có thể tấn công 3.000 mục tiêu ở Lebanon mỗi ngày và tiêu diệt 300 tay súng Hezbollah mỗi 24 giờ.

Ông Gantz cũng khẳng định Israel sẽ tiếp tục các cuộc tấn công nhằm vào các nhóm do Iran hậu thuẫn ở Syria. Kể từ đầu năm 2020, Israel đã tấn công hơn 500 mục tiêu ở Syria mà Tham mưu trưởng Israel Aviv Kochavi cho rằng có các nhóm hoạt động liên hệ với Iran.

Tuần trước, Tổng thống Joe Biden đã ra lệnh tiến hành cuộc không kích đầu tiên ở Syria trong nhiệm kỳ tổng thống của ông. Cuộc tấn công của Mỹ xảy ra gần biên giới Iraq - Syria và đích nhắm là các nhóm do Iran hậu thuẫn bị nghi bắn tên lửa vào binh sĩ Mỹ ở Iraq vài ngày trước đó.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo