“Thông qua kết nối của ông ta với Mỹ, Shahram Amiri đã đưa những thông tin quan trọng của đất nước cho kẻ thù” – hãng tin quốc gia IRNA dẫn lời ông Gholamhossein Mohseni Ejei cho biết.

Theo lời ông Mohseni Ejei, tòa án đã kết án tử hình ông Amiri.

Ông Amiri, một nhà nghiên cứu làm việc cho Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran, đột nhiên biến mất trong cuộc hành hương đến Ả Rập Saudi năm 2009 và sau đó xuất hiện trở lại tại Mỹ. Ông này về nước năm 2010 và được chào đón như một anh hùng trước khi bị bắt.

Một quan chức Mỹ sau đó tiết lộ rằng Washington đã nhận được “những thông tin hữu ích” từ ông Amiri.


Ông Shahram Amiri trong vòng vây của phóng viên khi vừa trở về nước năm 2010. Ảnh: REUTERS

Ông Shahram Amiri trong vòng vây của phóng viên khi vừa trở về nước năm 2010. Ảnh: REUTERS

Trước đó, Iran cáo buộc CIA bắt cóc nhà khoa học này. Đáp lại, các quan chức của cơ quan tình báo Mỹ cho rằng ông Amiri không hề bị ép buộc đến hay rời đi và ông này trở về nhà có thể là do áp lực về gia đình tại Iran.

Tuy nhiên, ông Amiri đã phủ nhận thông tin trên khi cho rằng “gia đình tôi không có vấn đề gì cả”. Trong một đoạn clip do kênh truyền hình Iran thực hiện năm 2010, ông này khẳng định mình phải bỏ trốn khỏi các đặc vụ Mỹ.

Vào năm 2015, Iran, Mỹ và 5 cường quốc khác đạt được thỏa thuận hạt nhân. Trong đó, Iran chấp thuận hạn chế chương trình hạt nhân để đảm bảo nước này không phát triển vũ khí hạt nhân. Đổi lại, Iran được dỡ bỏ lệnh trừng phạt kinh tế.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)