Năm tàu Iran bao gồm 4 tàu tuần tra nhỏ và 1 tàu tấn công nhanh Houdong. Ít nhất 1 tàu tuần tra được trang bị súng máy cùng bệ phóng rốc-két đa nòng. Chúng di chuyển gần tàu USS New Orleans của Mỹ ở khoảng cách vài trăm mét.

Lúc này, tàu chiến Mỹ đang hoạt động trong vùng biển quốc tế đoạn qua eo biển Hormuz, chở theo khoảng 700 lính thủy quân lục chiến. Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung ương Mỹ, tướng Joe Votel, cũng có mặt trên tàu.

Tướng Votel cho biết: “Điều tôi lo ngại là các binh sĩ không có nhiều thời gian để đối phó với những sự cố như vậy. Chỉ có vài phút để bạn có thể đưa ra quyết định đúng đắn”.

Tàu USS New Orleans. Ảnh: REUTERS

Tướng Votel cũng bày tỏ lo ngại về tính mạng 700 lính thủy quân lục chiến Mỹ trên tàu USS New Orleans nếu vụ chạm trán diễn biến theo hướng nguy hiểm.

Trong năm 2015, Hải quân Mỹ ghi nhận 300 sự cố liên quan đến tàu Iran, theo số liệu được Hạm đội 5 của Hải quân Mỹ cung cấp. Hầu hết các vụ chạm trán đều “an toàn”, không đến mức “quấy rối” hoặc “khiêu khích”.

Tuy nhiên, Washington cho rằng dù không xảy ra hậu quả nghiêm trọng nhưng cách hành xử của Tehran thể hiện sự không chuyên nghiệp. “Tàu Iran thường di chuyển cách tàu chúng tôi từ 270-450 m, sau đó chuyển hướng hoặc bơi song song và ngừng lại. Điều đó trở nên quá quen thuộc” – trung úy Forrest Griggs nói khi đang trên tàu USS New Orleans.

Theo tướng Votel, tàu Hải quân Mỹ hay di chuyển qua eo biển Hormuz nhưng hoàn toàn không có ý định khiêu khích Iran.

P.Nghĩa (Theo The Wall Street Journal)