Chiến đấu cơ Israel. Ảnh: Reuters

Hôm 31-1, Syria đã đệ đơn lên Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon cáo buộc Israel đã không kích một trung tâm nghiên cứu quân sự gần thủ đô Damascus, đồng thời nhấn mạnh quyền “tự vệ và toàn vẹn lãnh thổ của mình”. "Israel phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về hành động gây hấn này”, bức thư từ Bộ Ngoại giao Syria khẳng định.
Theo phó phát ngôn viên của LHQ Eduardo del Buey, ông Ban Ki-moon quan ngại sâu sắc về thông tin nói rằng Israel đã không kích vào lãnh thổ Syria, tuy nhiên ông không thể kiểm chứng một cách độc lập điều gì đã diễn ra ở quốc gia Trung Đông này.

Theo lời của giới chức Mỹ, Israel đã mở một đợt không kích hiếm thấy vào Syria hôm 30-1 nhằm vào một đoàn xe được tin là đang mang các vũ khí đối không cho Hezbollah - nhóm phiến quân ở Lebanon có quan hệ mật thiết với Syria và Iran.

Giới chức Israel không đưa ra bình luận về vụ không kích nhưng dường như đã có 2 mục tiêu trúng đích. Mục tiêu thứ nhất là đoàn xe vũ trang mang các tên lửa đối không SA-17 từ Syria tới Lebanon. Những tên lửa này vốn dễ vận hành, có khả năng nhằm trúng các chiến đấu cơ Israel, trực thăng và máy bay không người lái.

Damascus hiện vẫn chưa lên tiếng về đoàn xe này, nhưng đã xác nhận mục tiêu thứ hai nhằm vào cơ sở nghiên cứu ở Jamraya, cách biên giới với Lebanon khoảng 20 km về phía đông. Giới chức ngoại giao cho biết vị trí này vốn là nơi trọng yếu của chương trình tên lửa Syria và cũng là một căn cứ vũ khí hóa học.

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amir Abdollahian ám chỉ rằng “vụ tấn công của chính quyền Do Thái nhằm vào ngoại ô Damascus sẽ có những hậu quả nghiêm trọng”. Thông tin này được hãng thông tấn ISNA của Iran đăng tải. Hồi tuần trước, một quan chức Iran có tên Ali Akbar Velayati từng lên tiếng cảnh báo “một vụ tấn công vào Syria cũng được xem là cuộc tấn công vào Iran".

Nga, Liên đoàn Ả Rập và Hezbollah đều lên án vụ tấn công. Một quan chức giấu tên của Mỹ cho biết Israel đã thông báo cho Washington về vụ việc trước khi tiến hành.
Đỗ Quyên (Theo CBC, Irish Times)