Ông Trump khẳng định Iran "đang tuyên bố rất hùng hồn về việc tấn công một số tài sản Mỹ nhất định" để trả thù cho Thiếu tướng Qassem Soleimani. Ông chủ Nhà Trắng nói rằng Mỹ đã "nhắm mục tiêu 52 địa điểm ở Iran", trong đó có một số địa điểm "cấp cao và rất quan trọng đối với Iran và văn hóa Iran. Những mục tiêu này cũng như bản thân Iran sẽ bị tấn công rất nhanh và rất mạnh".

"Mỹ không muốn thêm bất cứ mối đe dọa nào nữa" – ông Trump nói, đồng thời cho biết 52 địa điểm Iran tượng trưng cho 52 công dân Mỹ bị giam giữ làm con tin tại Iran suốt 444 ngày sau khi bị bắt giữ tại Đại sứ quán Mỹ ở Tehran hồi tháng 11-1979. Ông chủ Nhà Trắng không tiết lộ thông tin chi tiết về các địa điểm này.

Iran dọa trả thù, ông Trump cảnh báo lạnh lùng - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump cảnh báo Mỹ đã nhắm sẵn mục tiêu 52 địa điểm quan trọng của Iran. Ảnh: Reuters

Trước đó, vào ngày 3-1, Lầu Năm Góc xác nhận Tổng thống Donald Trump ra lệnh không kích nhằm vào sân bay quốc tế Baghdad - Iraq, "để bảo vệ công dân Mỹ ở nước ngoài bằng cách đoạt mạng Thiếu tướng Soleimani". Cuộc không kích còn khiến ông Abu Mahdi al-Muhandis, Chỉ huy phó của Lực lượng Huy động Nhân dân Iraq (PMF), thiệt mạng.

Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei cùng ngày cam kết "trả thù tàn khốc" cho Thiếu tướng Soleimani, Tư lệnh Lực lượng Quds tinh nhuệ của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Hàng chục ngàn người tham dự tang lễ Thiếu tướng Soleimani, ông al-Muhandis và những nạn nhân trong vụ không kích tại Iraq hôm 4-1 đã hô vang "Cái chết cho nước Mỹ".

Iran dọa trả thù, ông Trump cảnh báo lạnh lùng - Ảnh 2.

Hàng chục ngàn người tham dự tang lễ Thiếu tướng Qassem Soleimani và những người thiệt mạng trong đợt không kích hôm 3-1 của Mỹ. Ảnh: Reuters

Cùng ngày, theo truyền thông nhà nước Iran, những chiến binh thánh chiến của nước ngày đã treo cờ máu cam kết trả thù cho Thiếu tướng Soleimani tại Nhà thờ Hồi giáo Jamkaran ở TP Qom – Iran. Theo Daily Mail, với người Hồi giáo dòng Shia, cờ máu tượng trưng cho cái chết bất công và lời kêu gọi trả thù.

Ông Gholamali Abuhamzeh, chỉ huy cấp cao của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, khẳng định Tehran sẽ trừng phạt công dân Mỹ "bất cứ nơi đâu họ trong tầm ngắm", đồng thời nêu viễn cảnh tấn công tàu thuyền trong vùng Vịnh.

Iran dọa trả thù, ông Trump cảnh báo lạnh lùng - Ảnh 3.

Thiếu tướng Qassem Soleimani, nhân vật quyền lực thứ 2 tại Iran sau Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei. Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo Reuters, Daily Mail)