Trong ngày này, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố lực lượng quân sự nước này không phải là mối đe dọa đối với những nước láng giềng.

“Sức mạnh quân sự của chúng tôi không nhắm vào bất cứ láng giềng nào... Quân đội được sử dụng để bảo vệ Iran và các mục đích tích cực” – hãng tin IRNA dẫn lời ông Rouhani trong bài phát biểu kỷ niệm ngày Quân đội.

Mỗi năm, quân đội Iran tổ chức diễu binh xuyên suốt đất nước để kỷ niệm ngày Quân đội. Tại buổi lễ tổ chức tại thủ đô Tehran được truyền hình trực tiếp trên kênh quốc gia, xe tải chở theo tên lửa diễu hành qua khu vực nơi ông Rouhani và các tướng lĩnh quân sự đứng. Ngoài ra, máy bay chiến đấu và máy bay ném bom cũng được đem ra trưng bày.

Những hình ảnh do hãng thông tấn ISNA công bố cho thấy các ống phóng tên lửa S-300 và thiết bị radar trong lễ diễu binh.

Iran khoe S-300 mới tậu của Nga trong lễ duyệt binh
Iran khoe S-300 mới tậu của Nga trong lễ duyệt binh

Một vài hình ảnh trong buổi lễ kỷ niệm ngày Quân đội của Iran tại thủ đô Tehran hôm 17-4. Ảnh: REUTERS

Một vài hình ảnh trong buổi lễ kỷ niệm ngày Quân đội của Iran tại thủ đô Tehran hôm 17-4. Ảnh: REUTERS

Nga vừa chuyển lô đầu tiên của hệ thống phòng không S-300 đến Iran hồi tuần trước. Đây là một trong những hệ thống tối tân nhất thuộc dòng này, có thể đánh chặn nhiều loại máy bay và tên lửa đạn đạo trong khoảng cách 150 km.

Iran ký hợp đồng trị giá 900 triệu USD với Nga để mua 5 hệ thống tên lửa S-300 vào năm 2007. Nga từng hủy hợp đồng giao S-300 cho Iran vào năm 2010 dưới áp lực của phương Tây. Hồi tháng 4-2015, Tổng thống Vladimir Putin dỡ bỏ lệnh cấm trên sau khi Iran và nhóm P5+1 đạt được thỏa thuận tạm thời về chương trình hạt nhân Iran.

Dù tìm được tiếng nói chung trong lĩnh vực hạt nhân song Iran lại liên tục khiến Mỹ “bực bội” khi tiến hành 4 vụ thử tên lửa đạn đạo. Mỹ và các đồng minh châu Âu cho rằng Iran đã bất chấp nghị quyết của Liên Hiệp Quốc được ký hồi tháng 7.

Trong buổi lễ hôm 17-4, Tổng thống Rouhani cho biết trong đợt đàm phán hạt nhân, các nhà thương thuyết của Iran cũng nhắm đến mục tiêu duy trì và phát triển khả năng quân sự của nước này.

Iran có 2 lực lượng quân đội: một hoạt động thường xuyên để bảo vệ quốc gia, còn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) được lập ra nhằm bảo vệ nước này khỏi thù trong giặc ngoài. Được biết, IRGC có lực lượng bộ binh lớn nhất Iran và đang kiểm soát kho tên lửa đạn đạo.

Trong chiến dịch nước ngoài đầu tiên của mình, hồi đầu tháng 4 quân đội quốc gia Iran cho biết họ đã triển khai một vài lực lượng đặc biệt đến Syria để giúp Tổng thống Bashar al-Assad trong cuộc nội chiến.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)