Iran kiên trì ủng hộ Tổng thống Assad

Tin mới

21/01/2013 22:31

Ông Ali Akbar Velayati, cố vấn cao cấp của nhà lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khameni, ngày 20-1 đã lên tiếng cảnh báo chống lại việc lật đổ Tổng thống (TT) Syria Bashar al-Assad. Ông tuyên bố số phận của TT Assad là lằn ranh đỏ đối với Iran. Ông Velayati là một đối thủ tiềm năng trong cuộc bầu cử TT Iran vào tháng 6 tới.

Iran đã kiên trì ủng hộ TT Assad kể từ khi nổ ra cuộc nổi dậy cách đây gần 2 năm và xem ông là một phần của trục chống Israel.

Ông Ali Akbar Velayati. Ảnh: PRESS TV

Trả lời phỏng vấn trên đài truyền hình vệ tinh Al-Mayadeen của Lebanon, ông Velayati nhấn mạnh: “Nếu TT Syria Bashar al-Assad bị lật đổ, sẽ không còn lằn ranh đối kháng trực diện Israel nữa. Chúng tôi tin rằng cần phải có cải tổ bắt nguồn từ ý chí của nhân dân Syria nhưng không được viện đến bạo lực và nhận sự hỗ trợ từ Mỹ”. Đây là một trong những thông điệp mạnh mẽ nhất của đất nước Hồi giáo nhằm ủng hộ chính phủ Damascus.

Ngoài ra, ông Velayati kêu gọi tất cả các bên liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Syria cần phải thương lượng. Ông quả quyết: “Bất cứ ai tham gia đối thoại đều không thể vừa thương lượng vừa ủng hộ bạo lực vũ trang. Họ phải vừa thương lượng vừa chấm dứt sự ủng hộ bạo lực”.

Theo hãng tin Reuters, Iran từng tìm kiếm sự ủng hộ của quốc tế đối với kế hoạch 6 điểm giải quyết xung đột ở Syria. Kế hoạch này kêu gọi chấm dứt ngay bạo lực và các bên tiến hành thương lượng để thành lập chính phủ chuyển tiếp nhưng không kêu gọi TT Assad từ chức.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI