Iran lắp tên lửa lên xuồng cao tốc

Tin mới

16/10/2012 11:14

(NLĐO) - Một quan chức quốc phòng Iran hôm 15-10 tuyên bố xuồng cao tốc của hải quân nước này đã được trang bị khả năng bắn các loại tên lửa hành trình đối hạm.

Thứ trưởng Quốc phòng Iran Mehdi Farah cho biết nhiều loại tên lửa nước này như Zafar, Nasr, Nour, Qader…đã được lắp đặt lên các xuồng cao tốc có tốc độ trên 30 hải lý /giờ.
 
Zafar (Chiến thắng) là loại tên lửa đối hạm tầm ngắn, được dẫn đường bằng radar và có khả năng đánh trúng, phá hủy các mục tiêu cỡ vừa và nhỏ với độ chính xác cao. Zafar có thể được lắp trên các loại xuồng cao tốc nhẹ. Trong khi đó, tên lửa chống hạm Nour (Ánh sáng) là loại tên lửa hành trình tầm xa do Iran tự chế tạo và đã được lắp trên một số thiết bị quân sự.
 
Riêng Qader (Phi thường) là loại tên lửa hành trình mới nhất của Iran và từng được giới thiệu lần đầu vào tháng 9 vừa qua. Ông Farah nói thêm rằng tên lửa Qadir, có tầm bắn 200 km và được giới thiệu là loại tên lửa mạnh mẽ và chính xác nhất của Hải Iran, cũng sẽ được trang bị cho xuồng cao tốc trong thời gian tới.

 
Xuồng cao tốc được trang bị khả năng bắn tên lửa của Hải quân Iran. Ảnh: AP
  
Xuồng cao tốc của Hải quân Iran có tính cơ động cao, từng được sử dụng để "quấy nhiễu" tàu Mỹ.
Ảnh: ABC News
  
Thuyền quân sự Iran bắn tên lửa trong một cuộc tập trận ở eo biển Hormuz. Ảnh: Press TV
 
Trước đó, Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC), Chuẩn Đô đốc Ali Fadavi, tuyên bố nước này đã đưa vào sử dụng hàng ngàn xuồng cao tốc cho những mục đích quân sự. Ngoài ra, ông khẳng định Tehran đang giữ độc quyền việc sản xuất loại xuồng cao tốc có khả năng bắn tên lửa.
 
Những tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Israel đe dọa tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran trong lúc phương Tây đang tăng sức ép để buộc Tehran quay trở lại các cuộc đàm phán nghiêm túc về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của mình.
 
Sức ép mới nhất đến từ Liên hiệp châu Âu (EU) sau khi lãnh đạo các thành viên khối này hôm 15-10 đồng ý thông qua thêm các biện pháp trừng phạt nhằm vào lĩnh vực ngân hàng, vận chuyển và tài chính của Iran. Cao ủy đối ngoại EU Catherine Ashton bày tỏ hy vọng bước đi này có thể thuyết phục được Iran nhượng bộ và các cuộc đàm phán có thể sớm nối lại.

Ngoài Iran, EU còn thông qua các biện pháp trừng phạt kinh tế mới nhằm vào Syria, trong đó có việc phong tỏa tài sản và cấm nhập cảnh đối với 28 cá nhân và 2 công ty nước này. 
P.Võ (Theo FARS, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI