Tổng thống Iran "mất dần quyền lực"

Tin mới

22/10/2012 09:13

(NLĐO) - Các quan chức tư pháp Iran đã ngăn cản Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad đến thăm nhà tù Evin ở thủ đô Tehran, một dấu hiệu cho thấy ảnh hưởng của ông đang suy yếu.

Ông Ahmadinejad đã yêu cầu được đến Evin càng sớm càng tốt sau khi ông Ali-Akbar Javanfekr, giám đốc hãng thông tấn nhà nước IRNA đồng thời là cố vấn truyền thông của tổng thống, bị cầm tù tại đây giữa lúc ông Ahmadinejad đang ở New York - Mỹ hồi cuối tháng 9.
  
Văn phòng công tố Tehran cho biết Ali Akbar Javanfekr bị kết án 6 tháng tù giam vì hai tội danh là xúc phạm Đại giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei - nhà lãnh đạo tối cao của Iran - và cho đăng tải những nội dung đi ngược lại với chuẩn mực đạo đức của Hồi giáo và xã hội.
 
Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad đang mất dần ảnh hưởng (Ảnh: THE LOS ANGELES TIMES)

Tuy nhiên, các quan chức tư pháp cho rằng thời điểm hiện tại không thích hợp để thực hiện chuyến thăm, nhất là khi Iran phải đối mặt với nhiều khó khăn kinh tế. Việc từ chối này được xem như là một dấu hiệu suy yếu của chính quyền ông Ahmadinejad.
 
Trưởng công tố viên Gholam Hossein Mohseni Ejeie nói: “Khi phải đương đầu với hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ưu tiên của đất nước là nền kinh tế và điều kiện sống của người dân. Do đó, tất cả các cơ quan chức năng nên tập trung vào giải quyết các vấn đề quan trọng. Việc đến thăm một nhà tù chẳng có can hệ gì đến các vấn đề cần giải quyết trước mắt của đất nước. Trong hơn 7 năm ông Ahmadinejad giữ chức tổng thống, chưa một yêu cầu nào của người dân được giải quyết”.
 
Theo ông Ejeie, ông Ahmadinejad muốn đến thăm nhà tù chỉ để giữ liên hệ với “một người có quan hệ mật thiết với chính phủ”. 
 
Hiện Iran đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng tiền tệ. Các quan chức đổ lỗi cho các nhà đầu cơ và các biện pháp trừng phạt quốc tế nhằm vào chương trình hạt nhân của Iran trong khi nhiều người Iran đổ lỗi cho các chính sách điều hành của Tổng thống Ahmadinejad. 
H.Bình (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI